Nga sắp tháo dỡ tàu ngầm ‘khủng’ nhất thế giới

Từ nay đến năm 2018, Nga sẽ cho ngừng hoạt động và tháo dỡ hai chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới, RIA Novosti dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cho biết hôm 21/5.

Nga sắp tháo dỡ tàu ngầm ‘khủng’ nhất thế giới

Nga sắp tháo dỡ tàu ngầm ‘khủng’ nhất thế giới

> Tên lửa đạn đạo – ‘thanh gươm hạt nhân’ Nga có còn sắc?
> Vũ khí Nga 'đắt hàng'

Từ nay đến năm 2018, Nga sẽ cho ngừng hoạt động và tháo dỡ hai chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới, RIA Novosti dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cho biết hôm 21/5.

Tàu ngầm
Tàu ngầm "khủng" lớp Typhoon của Nga. Ảnh: ckb-rubin.ru.

Hai tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Typhoon là Severstal và Arkhangelsk đang hoạt động tại căn cứ Severodvinsk bên bờ Bạch Hải, sẽ được rút khỏi Hải quân Nga vào cuối năm nay và bắt đầu được tháo dỡ thành từng mảnh.

"Quá trình này sẽ hoàn tất trước năm 2018 hay chậm nhất là đến 2020", nguồn tin của RIA Novosti nói và cho biết thêm là hai tàu ngầm trên đã lỗi thời, cũng như chúng quá tốn kém để có thể hiện đại hóa.

Theo RIA Novosti, chiếc tàu ngầm thứ ba cũng thuộc lớp Typhoon là Dmitry Donskoy đã được kéo dài thêm thời gian hoạt động, sau khi nó được hiện đại hóa để phục vụ cho việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm mới của Nga là Bulava.

Được biết, có sáu tàu ngầm lớp Typhoon được đưa vào biên chế của Hải quân Liên Xô từ những năm 1980. Cho đến nay chúng vẫn giữ được danh hiệu tàu ngầm lớn nhất thế giới từng được chế tạo. Ba chiếc trước đó đã bị tháo dỡ thành phế liệu.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey của Nga Yuri Dolgoruky. Ảnh: Xưởng đóng tàu Sevmash
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey của Nga Yuri Dolgoruky. Ảnh: Xưởng đóng tàu Sevmash.

Các tàu ngầm lớp Typhoon có trọng lượng choáng nước tối đa là 33.800 tấn. Chúng được thiết kế để trang bị SS-N-20, loại tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm đã bị Nga cho "về hưu".

Thay thế các tàu ngầm Typhoon là những tàu ngầm chiến lược lớp Borey mới với trang bị là tên lửa tối tân Bulava.

RIA Novosti cho biết, đến năm 2020, tổng cộng Hải quân Nga sẽ nhận được tám chiếc tàu ngầm lớp Borey. Theo thiết kế, mỗi chiếc tàu ngầm lớp Borey có chiều dài 170 mét, đường kính thân tàu 13 mét, độ sâu tối đa có thể đạt được là 450 mét và tốc độ di chuyển dưới mặt biển là 29 hải lý/giờ.

Tàu sẽ có thủy thủ đoàn khoảng 130 người, được trang bị 16 tên lửa Bulava và sáu tên lửa hành trình SS-N-15.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava (NATO gọi là SS-NX-30) có tầm bắn hơn 8.000 km, có thể mang đến 10 đầu đạn hạt nhân, được xem là vũ khí chiến lược hàng đầu của quân đội Nga trong thời gian tới.

Theo Tiến Dũng
Thanh niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá