Nga sắp triển khai 'mắt thần' quan sát toàn lãnh thổ châu Âu

TPO - Sau 5 tháng thử nghiệm, hệ thống siêu radar Voronezh-DM dự kiến sẽ được Nga đưa vào chế độ trực chiến toàn diện tại khu vực Kaliningrad vào cuối năm nay.

Nga sắp triển khai 'mắt thần' quan sát toàn lãnh thổ châu Âu

Hãng Tass ngày 16/10 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov sau chuyến thị sát trạm radar được triển khai tại Kaliningrad, một vùng lãnh thổ tách biệt ở khu vực Baltic của Nga, cho biết: những đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật độc đáo đã giúp radar Voronezh-DM trở thành hệ thống có những ưu điểm vượt trội so với các hệ thống cùng loại khác.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, với những kết quả tích cực sau 5 tháng thử nghiệm, Nga dự kiến sẽ đưa một trạm radar cảnh báo tên lửa này vào trực chiến toàn diện vào tháng 12-2014 tại khu vực Kaliningrad.

Theo ông Yuri Borisov, việc đưa hệ thống radar này vào hoạt động sẽ giúp tăng cường đáng kể hệ thống cảnh báo và phát hiện tên lửa  của Nga và “về cơ bản, không có tên lửa đạn đạo nào mà chúng tôi không thể phát hiện”.

Các nguồn tin cho biết, radar Voronezh-DM có tầm hoạt động 6.000 km, có thể quan sát hầu như toàn bộ lãnh thổ châu Âu và Đại Tây Dương, và có thể đồng thời theo dõi đến 500 mục tiêu khác nhau.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá