Nga sắp trình làng tên lửa có thể mang 4 đầu đạn hạt nhân

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải sáng 11/5 cho biết, phiên bản nâng cấp của tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phiên bản di động RS-24 Yars với tên mã RS-26 Yars-M sẽ chính thức ra mắt vào năm 2017.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“ICBM RS-26 Yars-M là phiên bản nâng cấp của tên lửa Yars. Thế hệ ICBM mới này sẽ chỉ có phiên bản di động, còn phiên bản giếng phóng cố định không được lên kế hoạch phát triển”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nga cho biết.

Nguồn tin trên cho biết thêm, dự án phát triển ICBM Yars-M trước đây thường được biết tới với tên gọi đồ án thiết kế Rubezh. Binh chủng Tên lửa chiến lược Nga dự kiến trang bị Yars-M để dần thay thế các tổ hợp Topol-M đã tới cuối vòng đời sử dụng.

Hiện tại, thông tin về đặc điểm kỹ-chiến thuật của ICBM Yars-M chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, chương trình phát triển dòng ICBM này được tiến hành từ đầu những năm 2000 ở nhà máy Votkinsky thuộc Viện Nhiệt Moscow. Yars-M được thiết kế có thể mang đa đầu đạn, có thể tối đa tới 4 đầu đạn hạt nhân hoặc phương tiện tiến công vũ trụ giúp xuyên thủng lá chắn tên lửa của đối phương. Việc trang bị đa đầu đạn trên ICBM di động cũng là điểm mới của Yars-M. Trước đây, do giới hạn về trọng lượng và độ dài của tên lửa, các tổ hợp ICBM di động của Nga thường chỉ mang đầu đạn đơn nhất.

Trước đây, Nga đã tiến hành một vài vụ phóng thử ICBM Yars-M và bị Mỹ cáo buộc vi phạm Hiệp ước Cấm triển khai và thử nghiệm tên lửa tầm trung ở châu Âu (INF). Tuy nhiên, Moscow sau đó đã khẳng định, Rubezh hay Yars-M thực sự thuộc phân loại ICBM với tầm bắn vượt qua ngưỡng 5.500km.

Theo Quân đội nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá