Nga sẽ chế tạo tiêm kích hạng nhẹ mới

TPO- Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin cho biết, Nga sẽ chế tạo tiêm kích hạng nhẹ mới, theo như dự định trong chương trình vũ khí quốc gia.

Tiêm kích MiG-35 của Nga
Tiêm kích MiG-35 của Nga

Một trong những nguyên nhân được đưa ra là tiêm kích hạng nhẹ luôn có tiềm năng xuất khẩu cao. Bên cạnh đó, Nga luôn cố gắng sản xuất cả tiêm kích hạng nặng và nhẹ.

Tuy nhiên, Rogozin không đề cập cụ thể về loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ nào sẽ được chế tạo. Theo truyền thống, những tiêm kích hạng nhẹ thường do Tập đoàn chế tạo máy bay Nga MiG chế tạo. Một trong những sáng chế mới nhất của họ là tiêm kích MiG-35. Ngoài ra, Cục thiết kế thử nghiệm Yakoblev cũng là một trong những nơi có kinh nghiệm chế tạo máy bay chiến đấu loại nhẹ. Hiện Cục này đang sản xuất máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, loại máy bay có thể sử dụng làm máy bay ném bom hoặc tiêm kích hạng nhẹ.

Hiện các máy bay chiến đấu của Nga chủ yếu là máy bay hạng nặng: Không quân Nga nhận thêm nhiều máy bay mới và được nâng cấp như Su-27SM3, Su-30M2, Su-30Sm và Su-35S. Họ cũng đang chế tạo tiêm kích đa năng tương lai T-50. Những loại máy bay hạng nhẹ như MiG-29 đang được nâng cấp, nhưng máy bay MiG chủ yếu được sử dụng cho hạm đội. Ví dụ MiG-29K/KUB thay cho Su-33 trên tàu sân bay Admiral Kuznetsov.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá