Nga sẽ chọc thủng mọi lá chắn tên lửa

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ đang triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa ở châu Âu; Mátxcơva sẽ phát triển các vũ khí tấn công có thể chọc thủng bất cứ lá chắn tên lửa nào, RT đưa tin.

Nga triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tối tân ngay tại vùng lãnh thổ Kaliningrad giữa lòng NATO. Ảnh: Getty Images
Nga triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tối tân ngay tại vùng lãnh thổ Kaliningrad giữa lòng NATO. Ảnh: Getty Images

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra ngày 10/11 nhằm đáp trả chiến lược Mỹ ngăn chặn vũ khí hạt nhân từ Nga. Tại một cuộc họp ở thành phố Sochi về phát triển lực lượng vũ trang, người đứng đầu Kremlin phát biểu: “Đề cập mối đe dọa hạt nhân từ Iran và Triều Tiên chỉ là bình phong cho mục đích thực sự của hệ thống phòng thủ tên lửa NATO. Mục đích chính của hệ thống này là vô hiệu hóa tiềm lực của các quốc gia hạt nhân khác, đặc biệt là Nga. Mỹ đang cố giành thế mạnh về quân sự bằng mọi giá”.

Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại việc Iran đã đạt được thỏa thuận hạt nhân bước ngoặt với các cường quốc vào tháng 7. Thỏa thuận này sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang làm tê liệt kinh tế Iran, để đổi lại việc chương trình hạt nhân của Tehran sẽ bị hạn chế. “Hiện giờ, vấn đề Iran không cần bàn nữa, các thỏa thuận đã được ký kết và phê chuẩn. Dù vậy, những công việc cần làm về phòng thủ tên lửa vẫn tiếp diễn như trước”, ông Putin cho biết.

Ông Putin tuyên bố, Mátxcơva sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đáp trả thông qua củng cố lá chắn tên lửa của chính mình. “Giai đoạn đầu, chúng ta sẽ phát triển các vũ khí tấn công có thể chọc thủng bất cứ lá chắn tên lửa nào”. Ba năm qua, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã chế tạo và thử nghiệm thành công một loạt vũ khí đầy hứa hẹn có thể đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng, Tổng thống Putin cho hay.

Hồi tháng 6, ông Putin loan báo Nga đã bổ sung 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới vào kho vũ khí hạt nhân của  mình. Tại cuộc họp báo ở Sochi, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga không chi tiêu tốn kém để chạy đua vũ khí chiến lược với Mỹ.

Tổng thống Putin nói lo ngại của Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ “đã bị phớt lờ”. “Chúng tôi đã chỉ ra rằng, những hành động đó (xây dựng lá chắn tên lửa) là mưu toan hủy hoại nguyên tắc cân bằng hạt nhân và gây bất ổn thế giới cũng như trật tự khu vực”, ông Putin quả quyết. Trong khi đó, các quan chức quân sự Mỹ liên tục khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa của họ được thiết lập chỉ để ngăn chặn sự tấn công từ Iran và Triều Tiên và không thể đối phó vũ khí hạt nhân từ Nga.

Mỹ, NATO thử nghiệm đánh chặn

Hồi tháng 10, lần đầu tiên, chín nước NATO thử nghiệm chung hệ thống phòng thủ tên lửa trên chiến hạm Aegis trong cuộc tập trận tại châu Âu ngoài bờ biển Scotland. Ít ngày sau, gần đảo Wake trên Thái Bình Dương, Mỹ thực hiện vụ thử riêng rẽ, đánh chặn tấn công hạt nhân tốn kém tới 230 triệu USD.

Được đưa ra lần đầu dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, các kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa đạn đạo được chính quyền George W. Bush phục hồi năm 2002. Tuy nhiên, mâu thuẫn lớn với Nga nảy sinh khi Ba Lan và Czech nhất trí cho đặt căn cứ tên lửa đánh chặn trên lãnh thổ hai nước này, bất chấp sự phản đối của Mátxcơva. 

Sau đó, Czech rút khỏi kế hoạch phòng thủ tên lửa Mỹ. Từ khi lên nắm quyền năm 2008, Tổng thống Mỹ Barack Obama thay đổi kế hoạch nhưng không thay đổi mục đích. Một khi hệ thống phòng thủ tên lửa hoàn tất, dự kiến vào đầu thập kỷ tới, hệ thống này sẽ bao gồm các chiến hạm trang bị hệ thống Aegis tuần tiễu từ Tây Ban Nha, các hệ thống tên lửa đặt trong hầm tại Romania, Ba Lan, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, còn các nước NATO khác phụ trách  radar.

Ngày 11/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng, quan hệ giữa nước này với một số quốc gia Phương Tây không được lý tưởng, song các mối quan hệ đó sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn và chiến tranh không thể xảy ra. Trả lời phỏng vấn Rossiiskaya Gazeta, ông Medvedev nói: “Hiện có một vài nguyên thủ đã gợi nhắc về thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2”. Ông nhấn mạnh, Trái đất đã qua hai cuộc chiến tranh thế giới và hiện chúng ta không được phép để chiến tranh tương tự xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá