DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga sẽ chuyển 'rồng lửa' S-300 cho Syria trong 2 tuần tới

TPO - Quân đội Nga sẽ chuyển giao tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong hai tuần tới để giúp nước này tăng đáng kể năng lực phòng thủ, theo Bộ trưởng Sergei Shoigu.

Hệ thống phòng không S-300.
Hệ thống phòng không S-300.

Phát biểu hôm nay, 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moscow sẽ chuyển giao hệ thống phòng không S-300 tiên tiến cho Syria trong vòng hai tuần tới, như một biện pháp đáp trả Israel sau vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn nhầm hôm 17/9.

“Hệ thống có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa ở cự ly hơn 250 km, đồng thời tấn công một số mục tiêu trên không”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh hệ thống phòng không S-300 sẽ giúp tăng đáng kể khả năng tác chiến của lực lượng phòng không Syria, đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh cho các quân nhân Nga trên chiến trường Trung Đông.

Thêm nữa, các thiết bị tự động do Moscow cung cấp sẽ hỗ trợ hệ thống phòng không Syria trong việc nhận dạng máy bay Nga.

“Chỉ huy quân đội Syria và các đơn vị phòng không sẽ được trang bị hệ thống điều khiển tự động, vốn chỉ được cung cấp cho lực lượng vũ trang Nga. Điều này sẽ đảm bảo việc quản lý tập trung tất cả các cơ sở phòng không của Syria, theo dõi tình hình bên trong không phận và xác định mục tiêu nhanh chóng. Quan trọng nhất, nó sẽ đảm bảo việc lực lượng phòng không của Syria có thể nhận dạng tất cả các máy bay của Nga.”

Cuối cùng, theo ông Shoigu, việc chuyển giao S-300 của Nga cho Damascus cũng sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công của liên minh phương Tây nhằm vào lãnh thổ Syria.

Trước đó, Moscow từng ngừng cung cấp S-300 cho Damascus hồi năm 2013 theo yêu cầu của Israel. Tuy nhiên, “tình hình liên quan đến việc chuyển giao S-300 đã thay đổi, dù Nga không có lỗi”.

Ông Shoigu nhấn mạnh nếu các biện pháp của Nga sau vụ Il-20 không làm dịu được “những cái đầu nóng”, Moscow chắc chắn sẽ phải “có động thái đáp trả phù hợp với tình hình”.

Bộ Quốc phòng Nga tuần trước cho biết quân đội Israel hôm 17/9 đã cố tình tạo ra tình huống nguy hiểm bằng cách sử dụng máy bay Il-20 Nga như tấm bình phong trong lúc điều 4 chiếc F-16 đến tấn công tỉnh Latakia của Syria.

Sự xuất hiện của cả F-16 Israel lẫn trinh sát Il-20 Nga trên không phận Syria khiến hệ thống phòng không của Syria tưởng nhầm Il-20 là mục tiêu và phóng tên lửa S-200 bắn hạ. Toàn bộ 15 quân nhân trên chiếc Il-20 đều đã thiệt mạng.

Nga tái hiện máy bay quân sự Il-20 bị bắn rơi ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/9 đã công bố video tái hiện lại toàn bộ sự việc máy bay quân sự Ilyushin Il-20 của nước này bị bắn rơi ở Syria. Video cho thấy, máy bay quân sự IL-20 cùng 15 thành viên phi hành đoàn đã xuất hiện trên vùng trời Idlib của Syria để thực hiện nhiệm vụ trinh sát. Đúng lúc đó, 4 tiêm kích F-16 của Israel rời không phận nước này và bay qua khu vực Địa Trung Hải trung lập, hướng tới vùng bờ biển Syria. Không quân Israel đưa ra cảnh báo cho Nga chưa đầy 1 phút trước khi thả bom, khiến máy bay Nga gần như không có thời gian để triển khai bất kỳ biện pháp an toàn.

Israel lên tiếng sau cáo buộc ‘chịu trách nhiệm’ Il-20 bị bắn ở Syria

Bộ Quốc phòng Israel hôm 23/9 ra thông báo cho biết, chiến đấu cơ của lực lượng không quân nước này đã không nấp sau trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga khi khi nó bị hệ thống phòng không của Syria bắn nhầm hôm 17/9 vừa qua.

Nga cung cấp chi tiết vụ máy bay bị bắn ở Syria

Không quân Israel đã “đánh lừa” các lực lượng Nga bằng việc cung cấp thông tin sai về khu vực sẽ diễn ra các cuộc không kích trên đất Syria vào ngày 17/9 khiến máy bay Il-20 của Nga không thể đến được vùng an toàn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố hôm qua.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng