Nga sẽ đáp trả hệ thống phóng thủ tên lửa Mỹ ở Đông Âu

TPO - Khẳng định việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu sẽ phá vỡ ổn định chiến lược ở khu vực, Nga cho biết sẽ có các hành động đáp trả tương thích nhằm bảo vệ an ninh liên bang.

Nga khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Âu đe doạ an ninh Liên bang. Ảnh: AFP
Nga khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Âu đe doạ an ninh Liên bang. Ảnh: AFP

Trao đổi với báo giới trước một cuộc họp quốc tế về giám sát các vấn đề an ninh, có sự tham gia của đại diện nhiều quốc gia, Phó Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Yevgeny Lukyanov cho biết, “Bất kỳ mối đe dọa nào sẽ luôn đi kèm với câu trả lời”.

Tuyên bố của ông Yevgeny Lukyanov đưa ra sau khi Vụ trưởng Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Mikhail Ulyanov khẳng định, việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania và Ba Lan có thể phá vỡ sự ổn định chiến lược trong khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhấn mạnh, Moscow sẽ buộc phải cân nhắc về việc đối phó với các mối đe dọa đối với nước Nga sau khi Washington triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu.

Mỹ hôm 12/5 đã chính thức kích hoạt lá chắn tên lửa đặt tại một căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania. Hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Âu.

Dự kiến, Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan và cơ sở này sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2018, tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bổ sung cho các hệ thống radar và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải. 

Khi hoàn tất, tầm bao phủ của hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO sẽ trải dài từ Greenland đến quần đảo Azore của Bồ Đào Nha trên Đại Tây Dương.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá