Sự kiện: Quân sự

Nga sẽ đóng tàu sân bay hạt nhân

TPO - Công việc nghiên cứu và phát triển chế tạo tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Nga sẽ bắt đầu đầu từ năm 2023. Việc này được đưa vào chương trình vũ khí nhà nước, một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga nói với hãng tin TASS hôm 7/5.

Nga sẽ đóng tàu sân bay hạt nhân

“Công tác nghiên cứu phát triển tàu sân bay mới đã được đưa vào chương trình mua sắm và chế tạo vũ khí nhà nước cho đến năm 2027 và bắt đầu khởi động từ năm 2023”, nguồn tin nói.

Ông này cho biết cụ thể hơn rằng “con tàu sẽ có lò phản ứng hạt nhân cung cấp năng lực vận hành, có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn”. Nguồn tin không nói rõ  giá thành ước tính của con tàu và nó sẽ được đóng trong thời gian bao lâu.

Tập đoàn đóng tàu hợp nhất Nga (USC) nói với TASS rằng họ “chưa nhận được bất cứ thiết kế cụ thể nào cho con tàu này từ Bộ Quốc phòng Nga”. Tập đoàn USC cũng nói họ không ngừng lại các đề nghị phát triển tàu tiên tiến, bao gồm cả tàu sân bay nói trên. “Trong trường hợp nhận được đặt hàng từ Bộ Quốc phòng, các xí nghiệp của tập đoàn sẽ sẵn sàng triển khai” USC nói thêm.

Nga sẽ đóng tàu sân bay hạt nhân - ảnh 1 Tàu Đô đốc Kuznetsov đang được nâng cấp

Hải quân Nga trước đó nói hy vọng sẽ nhận được một tàu sân bay tiên tiến chạy bằng năng lượng hạt nhân vào năm 2030. Bộ Quốc phòng Nga nói  hợp đồng đóng tàu sân bay có thể được ký vào năm 2025.

Hiện hải quân Nga đang có một tàu sân bay. Tàu Đô đốc Kuznetsov chạy bằng dầu nặng, đã được sửa chữa và nâng cấp để có thể tái gia nhập hạm đội vào năm 2021. Trước đây, Liên Xô đã bắt đầu đóng tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk tại Nikolayev, nhưng khi Liên Xô sụp đổ, công việc trở nên đình trệ và khung thân tàu đã hoàn tất một phần bị dỡ bỏ.

Ngoài tàu sân bay hạt nhân, có tin nói Nga đang phát triển đồng thời máy bay cất hạ cánh thẳng đứng và hàng không mẫu hạm mới cho chúng.

Cuối năm ngoài, một bài viết trên tờ báo Nga Izvestia dẫn lời hai quan chức Nga nói có thể các máy bay cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL), các tàu sân bay mới sẽ được biên chế vào hải quân Nga.

Ông Denis Manturov, bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga nói nước này sẽ không đóng các tàu sân bay trực thăng. “Tôi chỉ có thể tiết lộ rằng chương trình đóng tàu của chúng tôi dự kiến xây dựng các tàu đổ bộ đa năng có thiết bị hỗ trợ hạ cánh đặt bên trong thân tàu hoặc trên boong tàu”, ông nói.

Sau đó ông Yuri Barisov, phó thủ tướng phụ trách quốc phòng, nói Nga đã và đang phát triển các máy bay VTOL kể từ năm 2017 và có thể được đưa vào hoạt động trong vòng 7-10 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng