Nga sẽ hiện đại hóa tuần dương hạm Peter Đại đế

Hải quân Nga quyết định sẽ tiến hành sửa chữa và hiện đại hóa triệt để chiếc tuần dương hạm Peter Đại đế - tàu chiến mặt nước lớn nhất.

Peter Đại đế là tuần dương hạm duy nhất còn hoạt động trong 4 tàu loại này được Liên Xô chế tạo từ thời Chiến Tranh Lạnh.

Peter Đại đế là tuần dương hạm duy nhất còn hoạt động trong 4 tàu loại này được Liên Xô chế tạo từ thời Chiến Tranh Lạnh.

Tuần dương hạm hạt nhân Peter Đại đế của Hải quân Nga sẽ được sửa chữa và hiện đại hóa sâu trong giai đoạn năm 2018 - 2021, sau khi hoàn thành công việc tương tự đối với tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov - TASS dẫn nguồn tin trong Bộ Tổng Tham mưu Hải quân cho biết hôm 27/1.

"Việc sửa chữa và hiện đại hóa tàu Peter Đại đế dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2021.

Vì vậy, năm 2021 Hải quân Nga sẽ có 2 tàu tuần dương hạm hạt nhân gần như mới, tăng cường hiệu quả chiến đấu so với khi chưa nâng cấp lên 2,5 lần", nguồn tin nói.

Nguồn tin Hải quân Nga cũng tiết lộ rằng, sau khi được nâng cấp, cả 2 tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov và Peter Đại đế đều sẽ gia nhập Hạm đội biển Bắc - một phần của Bộ Tư lệnh Chiến lược hoạt động ở Bắc Cực.

Trong quá trình nâng cấp, tuần dương hạm hạt nhân thuộc lớp Kirov sẽ được thế thế hoàn toàn các hệ thống vũ khí, radar, thiết bị điện tử trên khoang.

Ngoài ra cấu trúc đường ống và phụ kiện bên trong thân tàu cũng sẽ được thay đổi, cũng như việc bổ sung hệ thống hỗ trợ sự sống mới.

Theo nguồn tin, số phận hiện tại của chiếc tàu tuần dương Kirov thứ ba - Đô đốc Lazarev vẫn chưa rõ ràng. Quyết định về việc liệu có nên hiện đại hóa hay loại bỏ.

Nếu như tàu Đô đốc Lazarev được giữ lại, sau khi nâng cấp sẽ trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Tuần dương hạm lớp Kirov có lượng choán nước 28.000 tấn, chiều dài 252m, rộng 28,5m, được trang bị động cơ hạt nhân công suất 600 MW, có thể di chuyển với tốc độ cực đại lên tới 32 hải lý/h.

Đây là lớp tàu chiến mặt nước có lượng giãn nước lớn nhất thế giới (chỉ sau tàu sân bay).

Hiện chỉ một chiếc trong số tàu tuần dương này là Peter Đại đế, trong khi tàu Đô đốc Nakhimov đang được hiện đại hóa tại nhà máy đóng tàu Sevmash.

Theo baodatviet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng