Nga sẽ thuê tàu Liêu Ninh của Trung Quốc thay cho Đô đốc Kuznetsov?

TPO - Chuyên gia Mỹ cho rằng khi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang sửa chữa, Không quân hải quân Nga thiếu nơi tập luyện nên có thể thuê tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc để phục vụ huấn luyên.

Nga sẽ thuê tàu Liêu Ninh của Trung Quốc thay cho Đô đốc Kuznetsov?

Tạp chí The National Interest đăng tải một bài báo về tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov của Nga đã được đưa đi sửa chữa bảo dưỡng.

Theo nhà quan sát của tạp chí này là chuyên gia Dave Majumdara, Không quân hải quân của Nga vì thế mà tạm mất đi một địa điểm lý tưởng duy nhất để có thể tập luyện trên biển. Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ khẳng định rằng, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có thể đảm nhận vị trí này.

Nga sẽ thuê tàu Liêu Ninh của Trung Quốc thay cho Đô đốc Kuznetsov? - ảnh 1

Tiêm kích hạm J-15 cất hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh CV-16

Truyền thông Trung Quốc tiêm kích J-15 của không quân đang huấn luyện, luyện tập cất hạ cánh trên đường băng mô phỏng của tàu sân bay Liêu Ninh CV-16

Chuyên gia Dave Majumdara tin rằng, người Trung Quốc sẽ chấp nhận hợp đồng này, bởi thực tế họ đang sử dụng tàu Liêu Ninh như một phương tiện phục vụ huấn luyện và sau đó thì Hải quân Trung Quốc sẽ nhận được tàu sân bay đầu tiên mang tên Sơn Đông thuộc dự án 001A.

Đô đốc Kuznetsov được biết đến là sẽ nằm trong xưởng sửa chữa tàu Murmansk tới năm 2021. Khi tính tới thời gian khai thác tàu sân bay, chuyên gia Dave Majumdara giả định rằng kế hoạch hiện đại hóa sẽ còn kéo dài thêm vài năm.

Do đó, các công việc sửa chữa bảo dưỡng đối với tàu Đô đốc Kuznetshov sẽ ảnh hưởng lớn tới lực lượng Không quân hải quân Nga, chuyên gia này nhấn mạnh. Theo ông, nghệ thuật cất hạ cánh từ tàu sân bay trên biển đó là một kỹ năng dễ bị lãng quên.

Hiển nhiên chuyên gia người Mỹ này đã quên rằng, đối với Hải quân Nga thì các công việc sửa chữa bảo dưỡng tàu Đô đốc Kuznetsov không phải lần đầu tiên diễn ra. Và trước đó, các phi công Nga đã hoàn thành một cách tuyệt vời các bài tập luyện tại tổ hợp hàng không huấn luyện thử nghiệm mặt đất Nitka ở bán đảo Crimea. Do đó, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc không thực sự quá cần thiết đối với không quân hải quân Nga.

Quan điểm này cũng được ủng hộ bởi thuyền trưởng cấp 1 của Nga, chuyên gia Vasily Alekseevich Dandykin. Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Politros, chuyên gia người Nga này nhấn mạnh rằng sự hợp tác với Trung Quốc là ít khả năng xảy ra.

Liên quan tới tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga, chuyên gia này cũng đồng tình với quan điểm của nhà quan sát Mỹ về khả năng có những thay đổi về thời gian tàu Đô đốc Kuznhetsov trở lại phục vụ cho Hải quân Nga.

Nga sẽ thuê tàu Liêu Ninh của Trung Quốc thay cho Đô đốc Kuznetsov? - ảnh 2

Nhìn gần hành không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov của Nga

Theo Sputnik News, mới đây nhất, tờ National Interest của Mỹ đặt tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vào vị trí số 1 trong danh sách 5 tàu sân bay tồi tệ nhất thế giới. Tuy nhiên, theo nhà phân tích quân sự nổi tiếng của Nga Vasily Kashin, Đô đốc Kuznetsov đã mang lại những “giá trị vô giá” cho Hải quân Nga.

Nga sẽ thuê tàu Liêu Ninh của Trung Quốc thay cho Đô đốc Kuznetsov? - ảnh 3

Tàu sân bay Đô Đốc Admiral Kuznetsov tham chiến tại Syria

Chỉ tham chiến trong một thời gian ngắn ở Syria nhưng tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov của Nga đã thực hiện hơn 400 nhiệm vụ chiến đấu và tấn công khoảng 1.200 mục tiêu kẻ thù.

Nga sẽ thuê tàu Liêu Ninh của Trung Quốc thay cho Đô đốc Kuznetsov? - ảnh 4

Trót chi tiền tỷ, Nga trang bị tên lửa Kalibr cho TSB Đô đốc Kuznetsov

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sau khi được sửa chữa và hiện đại hóa sâu sẽ được bổ sung hệ thống tên lửa Kalibr-NK có sức huỷ diệt vô cùng lớn.

Nga sẽ thuê tàu Liêu Ninh của Trung Quốc thay cho Đô đốc Kuznetsov? - ảnh 5

Nga nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, kéo dài tuổi thọ 20 năm

Nga đã bắt đầu tiến hành việc nâng cấp quy mô lớn tàu sân bay mang tên Đô đốc Kuznetsov của Hải quân nước này. Tổng kinh phí cho kế hoạch trên có thể lên tới 1,1 tỷ USD.

Nga sẽ thuê tàu Liêu Ninh của Trung Quốc thay cho Đô đốc Kuznetsov? - ảnh 6

Nguyên nhân máy bay Nga gặp sự cố trên tàu Đô đốc Kuznetsov

Nguyên nhân của vụ tai nạn với hai chiếc tiêm kích MiG-29K và Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trong thời gian hành tiến tới Syria năm 2016 là đứt cáp giữ thiết bị cố định.

Nga sẽ thuê tàu Liêu Ninh của Trung Quốc thay cho Đô đốc Kuznetsov? - ảnh 7

Tiêm kích Su-33 trượt khỏi boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Một chiếc máy bay chiến đấu Su-33 của Nga đã trượt khỏi boong tàu trong lúc hạ cánh xuống tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng