Nga sẽ tiếp tục không kích ở Syria

TP - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolay Pankov ngày 15/3 thông báo, Nga sẽ tiếp tục không kích chống khủng bố ở Syria dù vừa quyết định rút phần lớn các lực lượng của mình khỏi quốc gia Trung Đông này,BBC đưa tin.

Nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga rời Syria. Ảnh: BBC
Nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga rời Syria. Ảnh: BBC

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, người đang làm trung gian cho đàm phán hòa bình nhằm giải quyết xung đột ở Syria, hôm qua hoan nghênh quyết định của Nga.

“Tuyên bố của Tổng thống Putin vào ngày đầu tiên của vòng đàm phán Syria ở Geneva là bước tiến quan trọng mà chúng tôi hy vọng sẽ có tác động tích cực vào tiến trình đàm phán”, ông Mistura nói.

Sáng qua, các lực lượng của Nga bắt đầu rời khỏi Syria sau tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc đưa phần lớn nhân sự và khí tài quân sự về nước. Nhóm máy bay Nga đầu tiên rời Syria, gồm máy bay vận tải Tu-154, máy bay chiến đấu Su-24, Su-25, Su-34, máy bay trực thăng đã về tới căn cứ Voronezh ở miền nam nước Nga, kênh truyền hình Rossiya 24 TV đưa tin.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Pankov nói rằng, một nhóm máy bay Nga sẽ ở lại Syria. “Chúng tôi đã đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói về chiến thắng khủng bố. Một nhóm máy bay Nga có nhiệm vụ tiếp tục không kích các cơ sở khủng bố”, hãng tin Nga RIA dẫn lời ông Pankov.

Một quan chức khác của Nga, lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Viktor Ozerov, cho rằng, nhiều nhất là 2 tiểu đoàn, khoảng 800 quân nhân Nga, có thể ở lại Syria để bảo vệ căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartous, sau khi phần lớn các lực lượng Nga rút khỏi Syria, hãng tin Nga Interfax đưa tin. Các cố vấn quân sự chuyên huấn luyện quân chính phủ Syria cũng sẽ ở lại, ông Ozerov nói.

Trong khi đó, ông Sergey Ivanov, Chánh văn phòng Tổng thống Nga, nói rằng, Nga sẽ duy trì hệ thống tên lửa đất đối không S-400 hiện đại tại Syria. “Chúng tôi phải bảo vệ lực lượng ở lại. Để đảm bảo an ninh, bao gồm từ trên không, chúng tôi cần hệ thống phòng không hiện đại nhất”, ông Ivanov nói.

Tuyên bố rút phần lớn lực lượng khỏi Syria được thông báo trong cuộc họp giữa Tổng thống Putin và các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao. Nga nói rằng, việc rút nhân sự, khí tài nhận được sự đồng thuận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Sau đó, chính phủ Syria thông báo, hai nước nhất trí về kế hoạch rút phần lớn lực lượng Nga khỏi Syria.

Chiến dịch không kích của Nga bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái, giúp chính phủ Syria giành lại nhiều khu vực từ tay phiến quân. Nga tuyên bố tấn công các nhóm khủng bố ở Syria, nhưng các siêu cường phương Tây than phiền rằng, nhiều cuộc không kích của Nga nhằm vào các đối thủ chính trị của ông Assad.

Theo BBC, Interfax, Xinhua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng