Nga – Syria chưa sẵn sàng ký hợp đồng vũ khí mới

TPO - Nga đang chuyển vũ khí tới Syria theo các hợp đồng đã ký từ những năm trước. Còn hiện tại, Moscow và Damascus chưa sẵn sàng các hợp đồng vũ khí mới.

Nga – Syria chưa sẵn sàng ký hợp đồng vũ khí mới

Trang tin quân sự Vpk ngày 11/9 dẫn nguồn tin từ hãng Interfax-AVN cho biết, Nga và Syria không có các hợp đồng vũ khí lớn trong những năm gần đây, và hai nước cũng chưa sẵn sàng ký kết hợp đồng mới.

“Giờ là thời điểm thực hiện các hợp đồng đã ký giữa Moscow và Damascus từ những năm trước. Đối với các hợp đồng mới, hai nước chưa sẵn sàng ký”, một nguồn tin cao cấp trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ tất cả các nghĩa vụ hợp đồng theo thỏa thuận đã ký với Syria trước đó”.

Theo nguồn tin, ngay cả khi Syria tiến hành các hợp đồng mua vũ khí và thiết bị quân sự mới, thì hợp đồng cũng sẽ khó có thể được thực hiện bởi “Damascus không có tiền”.

“Tình hình kinh tế ở Syria hiện nay là rất phức tạp. Với ngân sách eo hẹp của nước này, khó có thể đề cập tới việc mua sắm các loại vũ khí mới”, hãng Interfax-AVN dẫn nguồn tin cho biết.

Vào hôm qua 10/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, các máy bay của Nga tới Syria chở theo hàng viện trợ nhân đạo, cũng như các thiết bị quân sự theo hợp đồng giữa 2 nước.

Ngoại trưởng Nga khẳng định Moscow chưa bao giờ che giấu sự hiện diện quân sự tại Syria, và các chuyên gia quân sự Nga làm việc tại Syria để giúp đỡ quân đội nước này sử dụng vũ khí nhập khẩu từ Nga. 

Ngoại trưởng Nga nói: “Nga đang gửi các trang thiết bị quân sự và hỗ trợ nhân đạo bằng máy bay tới Syria theo đúng như hợp đồng đã ký giữa Nga và Syria. Tùy thuộc vào loại hàng hóa mà máy bay vận chuyển, chúng tôi sẽ yêu cầu sự cho phép của các bên liên quan theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”.

“Chúng tôi đã và vẫn sẽ hỗ trợ Chính phủ Syria để trang bị các thiết bị cần thiết cho quân đội Syria nhằm ngăn chặn một kịch bản Libya xảy ra tại Syria cũng như những sự kiện đáng buồn khác đang xảy ra tại khu vực này xuất phát từ sự ám ảnh của một số nước phương Tây, với ý tưởng về việc thay đổi các thế chế mà họ không ưa”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá