Sự kiện: Quân sự

Nga tăng cường năng lực hạt nhân bằng tàu ngầm Borei

TPO - Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolyov ngày 12/12 cho rằng, tiềm lực của lực lượng hạt nhân hải quân nước này sẽ tăng cao khi đóng thêm các tàu ngầm thuộc dự án Borei chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu ngầm Vladimir Monomakh, chiếc thứ 3 thuộc lớp Borei. Ảnh: Livejournal.
Tàu ngầm Vladimir Monomakh, chiếc thứ 3 thuộc lớp Borei. Ảnh: Livejournal.
Phát biểu tại một cuộc họp chung giữa hội đồng điều phối các tổ chức cựu chiến binh và bộ tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Korolyov nhấn mạnh: “Việc duy trì tiềm lực chiến đấu của lực lượng hải quân chiến lược bằng cách phiên chế các tàu ngầm mang tên lửa Borei-A và Borei-B ở mức độ thích hợp sẽ là chỉ đạo chính cho sự phát triển của hạm đội này”.

Tại cuộc họp này, Đô đốc Korolyov cũng thông báo về triển vọng phát triển Hải quân Nga theo chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn 2018-2027.
Trong giai đoạn này, Nga có nhiều kế hoạch xây dựng tiềm lực chiến đấu cho các lực lượng bằng cách tạo ra nhiều tàu hoạt động ở đại dương, biển khơi và các vùng duyên hải; nâng cấp các tàu thuyền hiện đang sử dụng; cung cấp các máy bay tiên tiến cho lực lượng hàng không thuộc hải quân Nga và bố trí các tổ hợp tên lửa bờ biển cho các đơn vị hải quân đóng ở vùng duyên hải, đồng thời gia tăng các nhóm tàu mang vũ khí có độ chính xác cao.

Hiện Hải quân Nga đang vận hành 3 tàu ngầm Borei chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân (dự án 955) là Yuri Dolgoruky, Aleksandr Nevsky và Vladimir Monomakh. Những tàu này đều được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava và mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa như vậy.

Hiện Nga đang đóng thêm 5 tàu ngầm Borei-A. Trước đó, Giám đốc điều hành Igor Vilnit của Cục thiết kế hàng hải Rubin – cơ quan phát triển Borei – cho biết, dự án này sẽ tiếp tục hoạt động sau khi chuyển giao hàng loạt tàu ngầm Borei-A được nâng cấp.

năng lực hạt nhân - ảnh 1

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimir sẽ chính thức gia nhập hạm đội Hải quân Nga vào tháng 11/2017, Tư lệnh Hải quân Vladimir Korolev tuyên bố.

năng lực hạt nhân - ảnh 2

Tương lai ảm đạm chờ đón hạm đội tàu ngầm hạt nhân Nga

Đến năm 2030, đa số tàu ngầm hạt nhân Nga sẽ hết niên hạn sử dụng, trong khi việc đóng tàu mới diễn ra quá chậm chạp.

năng lực hạt nhân - ảnh 3

5 mẫu tàu ngầm nắm giữ kỷ lục của thế giới

Nga, Mỹ và Pháp đang sở hữu những mẫu tàu ngầm giữ nhiều kỷ lục trong lịch sử quân sự thế giới.

năng lực hạt nhân - ảnh 4

Nga trang bị ngư lôi tầm nhiệt cho tàu ngầm chiến lược

Tàu ngầm lớp Borei và Yasen sẽ được lắp ngư lôi Fizik-2, có tầm bắn và độ sâu phóng vượt trội so với mẫu Mk 48 Mod 7 của Mỹ.

năng lực hạt nhân - ảnh 5

Những tàu ngầm uy lực nhất trong biên chế hải quân Nga

Nga sở hữu nhiều loại tàu ngầm khác nhau với tính năng hiện đại, độ ồn thấp và hệ thống vũ khí uy lực.

Theo TASS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng