Sự kiện: Quân sự

Nga tăng cường năng lực tấn công đổ bộ cho hải quân

TPO - Tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren thuộc Đề án 11711 sẽ được phiên chế cho Hải quân Nga vào ngày 20/6 tới. Thông tin này được đưa ra sau khi tàu chiến này trải qua thời gian dài kỷ lục về đóng và thử nghiệm.

Nga tăng cường năng lực tấn công đổ bộ cho hải quân

Con tàu có khả năng chở 13 xe tăng chiến đấu cùng tới 300 lính thủy đánh bộ này đã trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trong tháng 11/2017, nhưng hoạt động này đã bị đình chỉ hồi cuối tháng 12 để xử lý trục trặc về hệ thống khử từ. Sau đó, các cuộc thử nghiệm cho chiến hạm Ivan Gren đã được nối lại vào ngày 3/4/2018.

Tàu tấn công đổ bộ Ivan Gren đã được Cục thiết kế Nevskoye ở St. Petersburg, Tây Bắc Nga nghiên cứu phát triển. Sau đó, tàu này đã được xưởng Yantar ở Kaliningrad, miền Tây nước Nga đóng trong tháng 12/2004 và hạ thủy trong tháng 5/2012, bắt đầu được tiến hành các thử nghiệm trên biển trong tháng 6/2016.

Vào ngày 30/11/2017, tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn này đã bắt đầu tiến hành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước ở Biển Baltic và dự kiến sẽ gia nhập Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga.

Chiến hạm này có lượng giãn nước 5.000 tấn và khả năng hoạt động tối đa 30 ngày. Với chiều dài 120m, rộng 16,5m và tốc độ tối đa 18 hải lý cùng khả năng hoạt động liệu tục gần 8.000km nên tàu Ivan Gren dễ dàng làm nhiệm vụ ở các vùng biển lớn. Ngoài ra, tàu này còn được trang bị hệ thống pháo 6 nòng 30mm và 2 điểm đáp trực thăng vận tải/tấn công Kamov Ka-29.

Trước hàng loạt vấn đề về chương trình đóng tàu và thử nghiệm Ivan Gren, hải quân Nga đã từng có ý định “từ bỏ” dự án đóng tàu kéo dài kỷ lục này.

Nga tăng cường năng lực tấn công đổ bộ cho hải quân - ảnh 1

Cận cảnh hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Nga

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là chiến hạm của Hải quân Liên Xô và sau này là của Nga. Tàu Đô đốc Kuznetsov được trang bị 12 tên lửa chống hạm P-700 Granit có trọng lượng lên đến 7 tấn với đầu đạn 750 kg, đủ sức vô hiệu hóa tàu sân bay và đánh chìm nhiều loại chiến hạm. Tàu Đô đốc Kuznetsov có khả năng phòng không rất mạnh với 24 khoang phóng 8 ống chứa tên lửa phòng không tầm thấp và tầm trung 3K95 Kinzhal, với tổng số 192 tên lửa. Tốc độ phóng của hệ thống phòng không trên chiến hạm Đô đốc Kuznetsov là 1 tên lửa/3 giây.

Nga tăng cường năng lực tấn công đổ bộ cho hải quân - ảnh 2

Sức mạnh hải quân Nga sẵn sàng cho đối đầu quân sự

Nga luôn thể hiện rõ sự ủng hộ bằng lời nói và hành động cho Syria khi đối mặt với nguy cơ bị Mỹ tấn công quân sự.

Nga tăng cường năng lực tấn công đổ bộ cho hải quân - ảnh 3

Bảy máy bay quân sự Mỹ do thám gần căn cứ hải quân Nga ở Syria

Bảy máy báy do thám của Hải quân Mỹ đã tiến hành trinh sát trên không phận phía Đông Địa Trung Hải gần bờ biển của Syria, nơi có căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hậu cần của Hải quân Nga ở Tartus.

Nga tăng cường năng lực tấn công đổ bộ cho hải quân - ảnh 4

Uy lực các tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất của Hải quân Nga

Đây là các tàu ngầm tạo nên sức mạnh răn đe đáng kể trong tam giác hạt nhân chiến lược của quân đội Nga.

Nga tăng cường năng lực tấn công đổ bộ cho hải quân - ảnh 5

Từ Yasen tới Borei, Hải quân Nga ồ ạt trang bị tàu ngầm thế hệ mới

Cơ quan báo chí của bộ chỉ huy Hải quân Nga thông báo, việc xây dựng hệ thống đồng bộ bố trí trên tàu ngầm thế hệ mới đã bước vào giai đoạn hoàn thành.

Theo TASS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá