Sự kiện: Quân sự

Nga tăng cường 'rồng lửa' S-400 đến Kaliningrad

TPO - Nga đã tăng cường một trung đoàn hệ thống phòng không S-400 Triumf mới nhất đến Kaliningrad, khu vực tiếp giáp với các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và bị chia cắt về mặt địa lý với phần còn lại của nước Nga.

Nga tăng cường 'rồng lửa' S-400 đến Kaliningrad

"Lực lượng phòng không tỉnh Kaliningrad được tăng cường một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 Triumf", thông báo của Hạm đội Baltic cho biết.

"Hệ thống phòng không S-400 sẽ đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu để bảo vệ biên giới trên không khu vực phía Tây nhất của đất nước từ cuối tuần tới", thông cáo nêu rõ.

Trước đó, hệ thống phòng không S-400 đã được thử nghiệm ở khu vực bãi thử Kapustin Yar thuộc tỉnh Astrakhan.

S-400 Triumf của Nga (tên báo cáo NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất được đưa vào hoạt động năm 2007. Nó được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa máy bay, hành trình và đạn đạo, bao gồm tên lửa tầm trung, và mục tiêu bề mặt.

Hệ thống này có thể bắn trúng các mục tiêu khí động học ở một tầm bắn lên tới 400 km (249 dặm) và các mục tiêu đạn đạo chiến thuật bay với tốc độ 4,8 km/s ở khoảng cách lên đến 60 km (37 dặm). Các mục tiêu như vậy bao gồm tên lửa hành trình, máy bay chiến thuật và chiến lược và tên lửa đạn đạo đạn đạo.

Radar của hệ thống phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách lên đến 600 km (373 dặm). Tên lửa đối không 48N6E3 của hệ thống có thể tấn công các mục tiêu khí động học ở độ cao 10,000-27,000 mét và các mối đe dọa đạn đạo ở độ cao 2.000-25.000 mét.

S-400 Triumf - ảnh 1

Bão biển đã phá hủy lô tên lửa S-400 Trung Quốc ra sao?

Có thông tin nói Trung Quốc đã đặt mua từ Nga một số tên lửa đất đối không tiên tiến dùng cho hệ thống S-400. Nhưng tàu chuyên chở số tên lửa này gặp bão trên biển, gây hư hại hoàn toàn. Khi đến Trung Quốc, người ta nhận thấy các tên lửa 40N6 phải được mang trở về Nga và tiêu hủy.

S-400 Triumf - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ nói về áp lực của Mỹ xung quanh việc mua hệ thống S-400

Mỹ đang tạo ra những áp lực vô cùng mạnh mẽ lên Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

S-400 Triumf - ảnh 3

Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc hoàn tất thử nghiệm S-400

Hãng tin Tass của Nga hôm 10/1 dẫn nguồn tin Ngoại giao và Quân sự từ Bắc Kinh cho biết, quân đội Trung Quốc vừa hoàn tất vụ bắn thử lần 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400 được đặt mua từ Nga.

S-400 Triumf - ảnh 4

Nga thử nghiệm S-400 phiên bản Địa Cực dưới điều kiện -70 độ C

Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/1 tiết lộ với “Báo Tin tức” của nước này cho biết, hệ thống phòng không S-400 phiên bản “Địa Cực” đã hoàn thành việc nghiên cứu chế tạo, và hiện đang được tiến hành thử nghiệm thực địa.

S-400 Triumf - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ mua S-400 bất chấp lời mời chào hàng Mỹ

Theo báo Yeni Safak (Thổ Nhĩ Kỳ), một phái đoàn Mỹ đã cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống phòng không của Nga trong chuyến thăm Ankara tuần vừa rồi. Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối lời mời chào hàng Mỹ bởi hợp đồng không có khoản giảm giá hay chuyển giao công nghệ.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá