Nga tăng cường trung đoàn S-400 thứ tư bảo vệ Moscow

TPO - Lực lượng Phòng thủ Không gian và Vũ trụ Liên bang Nga bảo vệ Moscow sẽ được tăng cường thêm một trung đoàn trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf trong năm 2015.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga
Hệ thống phòng không S-400 của Nga

RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên của Lực lượng Phòng thủ Không gian và Vũ trụ Liên bang Nga, Đại tá Alexei Zolotukhin cho biết: “Trong năm 2015, một trong các trung đoàn tên lửa phòng không ngoại ô Moscow sẽ nhận vào biên chế hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại S-400 Triumf”.

Cũng theo lời Đại tá Alexei Zolotukhin, đây sẽ là trung đoàn S-400 thứ tư được triển khai bảo vệ Moscow và các mục tiêu trọng yếu của nước Nga.

Trước đó, Nga đã triển khai hai trung đoàn ở các thành phố ngoại ô Dmitrov và Electrostal, một trung đoàn khác được triển khai ở vùng ngoại ô Moscow.

Nhiệm vụ chính của các trung đoàn S-400 là phòng thủ chống máy bay cho thủ đô Moscow và khu vực công nghiệp trung tâm đất nước; bảo vệ những chủ thể của các cơ quan quản lý chính phủ và quân sự cấp cao, của ngành công nghiệp và năng lượng, các cụm quân của các lực lượng vũ trang và giao thông vận tải khỏi những phương tiện tấn công không quân vũ trụ của kẻ địch.

S-400 được cho là nền tảng của lực lượng phòng thủ tên lửa Nga vào năm 2020 với 9 trung đoàn được triển khai trên toàn lãnh thổ Liên bang.

S-400 là hệ thống thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh và máy bay giám sát radar và máy bay điều khiển.

Trước đây S-400 được biết đến với cái tên S-300PMU-3 tích hợp nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội, hơn hẳn so với các phiên bản S-300 trước đó như S-300PMU1, S-300PMU2. S-300V… với tầm bắn hiệu quả lớn gấp 2 lần hệ thống tên lửa Patriot MIM-104 của quân đội Mỹ.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 có thể phát hiện được các mục tiêu trên không ở cự ly cách xa 250 dặm (400 km) như các loại phi cơ ném bom - chiến đấu, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

S-400 được thiết kế để phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng, tương tự như hệ thống S-300. Sau khi phóng tên lửa bay theo hướng nghiêng phía mục tiêu định tiêu diệt, như vậy có thể đáp trả các đòn tấn công tập kích đường không của địch trên mọi hướng.

Một trong những đặc tính khiến S-400 Triumf trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Theo Sputnik/RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá