Nga tăng viện trợ quân sự đáng kể tới Syria

TPO - Hàng chục chuyến bay vận tải quân sự An-124 mang vũ khí, thiết bị quân sự đã được Nga tăng viện tới Syria trong suốt hơn 1 tháng trở lại đây.

Nga tăng viện trợ quân sự đáng kể tới Syria

Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, từ tháng 12/2013, Nga gia tăng đáng kể viện trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo đó, các máy bay vận tải quân sự An-124 của Nga đã thực hiện hàng chục chuyến bay đến Syria, mang theo nhiều vũ khí, thiết bị quân sự hiện đại, trong đó có máy bay trinh sát, hệ thống tác chiến điện tử, phụ tùng máy bay trực thăng và bom chính xác cao.

Đặc biệt là máy bay không người lái (UAV) hỗ trợ việc truy tìm mục tiêu và hỗ trợ việc không kích và pháo binh vào lực lượng đối lập.

Phe đối lập Syria cho rằng, vũ khí và thiết bị quân sự được Nga tăng viện nhằm cung ứng cho sân bay quân sự Latakia dưới sự kiểm soát của chính quyền Bashar al-Assad, vốn bị tổn hại nặng nề do cuộc chiến giữa quân chính phủ và đối lập kéo dài gây nên.

Nguồn tin từ Reuters cũng cho biết, các loại trang thiết bị vũ khí không chỉ xuất xứ từ Nga, mà còn một số quốc gia khác, như: Ukraine, Bulgaria và Romania.

Tuy nhiên, chính quyền Bulgaria đã phủ nhận tất cả những cáo buộc liên quan tới việc nước này cung khí tài quân sự sang Syria.

Kiev cũng khẳng định việc tham gia hỗ trợ chính quyền Bashar al-Assad. Giới chức Romania không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, đại diện của công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết chưa sẵn sàng thảo luận về nội dung này.

Nga tăng viện trợ quân sự đáng kể tới Syria - ảnh 1 Quân đội chính phủ Syria tuần tra vùng nội chiến. Reuters

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần tuyên bố Moscow có trách nhiệm hoàn thành các hợp đồng về việc cung cấp vũ khí cho Syria ngay cả trước khi bùng nổ của cuộc nội chiến tại quốc gia này.

Ngoài ra, Nga cũng cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng, nhấn mạnh không vi phạm lệnh cấm vận và các điều khoản theo quy định của Liên Hợp quốc.

Cộc nội chiến ở Syria kéo dài liên tục suốt ba năm qua. Cộng đồng quốc tế tin rằng, một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến có thể đạt được tại Hội nghị Geneva sẽ diễn ra vào cuối tháng 1/2014.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá