Nga tập trận ở Crimea, Mỹ nói sẽ phái tàu chiến tới Biển Đen

TPO - Mỹ đang chuẩn bị phái tàu chiến tới Biển Đen giữa căng thẳng Ukraine-Nga, theo tin của UNIAN. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga thông báo binh lính của họ tại bán đảo Crimea đã tiến hành tập trận với hệ thống phòng không Pantsir.

tàu chiến Mỹ
tàu chiến Mỹ
Động thái của phía Mỹ, dù mới chỉ là tuyên bố, chắc chắn sẽ gây khó chịu cho phía Nga và  đổ thêm dầu vào lửa căng thẳng tại khu vực, sau khi Nga bắt giữ tàu và lính hải quân Ukraine.
Theo hãng tin UNIAN của Ukraine, quân đội Mỹ đã đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đen. Ba quan chức Mỹ nói đây là động thái đáp trả hành động của phía Nga tại eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov chen giữa Ukraine và Nga, theo CNN.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ cũng nói việc phái tàu chiến chỉ là một trong các lựa chọn. “Hạm đội 6 của Mỹ luôn chuẩn bị phản ứng nhanh khi được yêu cầu”, Kyle Raines, phát ngôn viên Hạm đội 6 nói với CNN.

Trước đó, thượng nghị sỹ Mỹ John Barrasso đã kêu gọi triển khai tàu chiến tới Biển Đen để đáp trả Nga. “Ông Putin là người tôn trọng sức mạnh và quyền lãnh thổ. Từ ngữ không có ý nghĩa gì nhiều với ông ta, chỉ hành động là quan trọng”, ông nghị Barasso nói trên website của mình.

Nga tập trận ở Crimea, Mỹ nói sẽ phái tàu chiến tới Biển Đen - ảnh 1

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine

Phái đoàn Nga tham gia đàm phán về việc ổn định vùng Donbas ở Đông Ukraine đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân từ phía Ukraine, theo tin của hãng thông tấn UNIAN.

Nga tập trận ở Crimea, Mỹ nói sẽ phái tàu chiến tới Biển Đen - ảnh 2

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Tất cả các chiến hạm của lực lượng biên phòng Ukraine đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau vụ việc ở Biển Đen.

Nga tập trận ở Crimea, Mỹ nói sẽ phái tàu chiến tới Biển Đen - ảnh 3

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tiến hành một số cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh Ukraine đang tích cực tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho cuộc tranh giành Biển Đen với Nga.

Nga tập trận ở Crimea, Mỹ nói sẽ phái tàu chiến tới Biển Đen - ảnh 4

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết Nga đã nới lỏng phong tỏa một phần các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov.

Nga tập trận ở Crimea, Mỹ nói sẽ phái tàu chiến tới Biển Đen - ảnh 5

Ukraine tổ chức hàng loạt cuộc tập trận giữa lúc căng thẳng với Nga

Trong tình hình căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, quân đội Ukraine đã tổ chức nhiều cuộc tập trận lớn dưới sự chứng kiến của Tổng thống Petro Poroshenko.

UNIAN, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng