Nga tập trận quy mô lớn, sơ tán 40 triệu dân

Cuộc tập trận "dân phòng" kéo dài 4 ngày ở Nga đang thu hút sự chú ý cao độ từ Mỹ và phương Tây, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao quanh những bất đồng về Syria.

Các nhân viên cứu hộ khẩn cấp tham gia tập trận. (Ảnh: Chính phủ Nga)
Các nhân viên cứu hộ khẩn cấp tham gia tập trận. (Ảnh: Chính phủ Nga)

Báo Express đưa tin, ngay sau khi kênh ngoại giao giữa Mỹ và Nga đổ bể, Kremlin tổ chức cuộc tập dượt quy mô lớn, được đánh giá là để phô diễn sức mạnh. 

Một phát ngôn viên nói: "Mục đích chính của cuộc tập trận là để luyện tập cách tổ chức quản lý trong các sự kiện dân phòng, khẩn cấp, và quản lý hỏa hoạn, để sát hạch tính sẵn sàng của các cơ quan quản lý và các lực lượng dân phòng ở mọi cấp độ, nhằm phản ứng trước các thảm họa tự nhiên và nhân tạo, đồng thời thực hiện các biện pháp dân phòng".

Theo Bộ Dân phòng, Các vấn đề khẩn cấp và Khắc phục Hậu quả Thiên tai Nga, cuộc tập trận sẽ chuẩn bị cho các công dân Nga về "những thảm họa tự nhiên và nhân tạo lớn". Bộ này cho biết, có tới 40 triệu dân thường, 200.000 nhân viên cứu hộ khẩn cấp cùng 50.000 đơn vị thiết bị tham gia vào sự kiện kéo dài từ ngày 4 đến ngày 7/10.

Họ giải thích, cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn: nhận thức, lên kế hoạch và sơ tán.

"Cuộc tập trận sẽ thao diễn việc bảo vệ con người trước phóng xạ, hóa học và sinh học trong các tình huống khẩn cấp ở những điều kiện quan trọng và tiềm ẩn nguy hiểm.

Tuần trước, Mỹ lên án Nga về những hành động của nước này tại Syria, cáo buộc chúng dẫn tới sự chết chóc và tàn phá.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Các nhóm cực đoan sẽ tiếp tục lợi dụng các khoảng trống ở đó, Syria, để mở rộng các hoạt động của chúng - mà vốn có thể bao gồm cả các cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của Nga, có lẽ cả các thành phố Nga. Nga sẽ tiếp tục đưa quân về nước trong những chiếc túi đựng xác, và sẽ tiếp tục tổn thất về nguồn lực, kể cả máy bay".

Mối quan hệ Nga - Mỹ hiện nay đang trong tình trạng băng giá hoàn toàn.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng