Nga tập trận tên lửa, Latvia vội vàng đóng cửa không phận

Quốc gia vùng Baltic thông báo đóng cửa một phần không phận khi hải quân Nga tập trận phóng tên lửa ngoài lãnh hải trong ba ngày.

Một cuộc diễn tập phóng tên lửa của tàu chiến Nga. Ảnh: USNI.
Một cuộc diễn tập phóng tên lửa của tàu chiến Nga. Ảnh: USNI.

"Điều làm chúng tôi lo lắng là đây là lần đầu tiên Nga tập trận ngay sát biên giới chúng tôi như thế. Chúng tôi chỉ xem đó chỉ là hành động phô trương lực lượng. Không có hành động khiêu khích nào, nhưng cuộc tập trận còn diễn ra hai ngày nữa", Janis Garisons, Bộ trưởng Quốc phòng Latvia, giải thích về lệnh đóng cửa một phần không phận dân sự hôm nay, theo Washington Post

Cuộc tập trận phóng tên lửa kéo dài 3 ngày này diễn ra trên vùng biển quốc tế ngay bên ngoài lãnh hải của Latvia ở biển Baltic. Các quan chức quốc phòng Latvia cho biết họ đang xem xét cẩn thận tình hình.

Nga tập trận tên lửa, Latvia vội vàng đóng cửa không phận - ảnh 1 Cuộc tập trận diễn ra trên biển Baltic, ngay bên ngoài lãnh hải của Latvia. Đồ họa: Wikimap.

Thụy Điển và Ba Lan tuần trước cũng nhận được thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga về các cuộc tập trận bắn đạn thật ở biển Baltic. Thụy Điển cũng phải đóng một phần không phận trong 3 ngày Nga tập trận.

Hành động này của Nga diễn ra chỉ một ngày sau khi tổng thống các nước vùng Baltic gồm Latvia, Litva và Estonia gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Đây là chuyến thăm được lên kế hoạch từ lâu nhân dịp các nước này kỷ niệm 100 năm giành độc lập.

Nga tập trận tên lửa, Latvia vội vàng đóng cửa không phận - ảnh 2

Hạm đội Baltic của Nga tập trận bất thường

Ngày 8/11, người phát ngôn Hạm đội Baltic của Nga Roman Martov cho hay thủy thủ đoàn của khinh hạm Đô đốc Makarov mới nhất thuộc Dự án 11356 đã phóng một tên lửa phòng không vào lúc kết thúc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước tại thao trường của hạm đội này.

Nga tập trận tên lửa, Latvia vội vàng đóng cửa không phận - ảnh 3

[ĐỒ HỌA] NATO và Nga đối đầu ‘không khoan nhượng’ trên biển Baltic

Khủng hoảng Ukraine kéo theo cuộc đối đầu khốc liệt giữa NATO do Mỹ dẫn đầu và Nga tại khu vực Baltic kéo dài từ năm 2014 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Nga tập trận tên lửa, Latvia vội vàng đóng cửa không phận - ảnh 4

Tàu ngầm lớn nhất thế giới của Nga vào biển Baltic

Nhóm tàu tấn công thuộc Hạm đội Bắc bao gồm tuần dương Piotr Veliky, tàu ngầm Dmitry Donskoy và tàu kéo cứu hộ Nikolay Chiker tiến vào vùng biển Baltic. Các chiến hạm trên sẽ tham gia cuộc diễu hành hải quân lớn ở Kronstadt nhân ngày thành lập Lực lượng Hải quân Liên bang Nga.

Nga tập trận tên lửa, Latvia vội vàng đóng cửa không phận - ảnh 5

Hải quân Nga – Trung diễn tập quy mô lớn trên Biển Baltic

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung Nga - Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" đã bắt đầu trên Biển Baltic từ hôm qua 21/7. Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, các lực lượng Nga và Trung Quốc sẽ diễn tập tổ chức phòng thủ chống ngầm, phòng không và chống hạm cũng như giải cứu một tàu khỏi hải tặc và tổ chức hoạt động tìm kiếm-cứu hộ nhằm hỗ trợ tàu gặp nạn.

Nga tập trận tên lửa, Latvia vội vàng đóng cửa không phận - ảnh 6

Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic

Sỹ quan Hạm đội Baltic của Nga Roman Martov cho biết, ngày 21/7 giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" đã bắt đầu.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng