Nga tập trận tên lửa rầm rộ, 'khoe' tên lửa vác vai cực hiện đại

TPO - Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga vừa tiến hành một đợt diễn tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các sư đoàn đóng tại Vùng Saratov, miền tây nam nước này.

Nga tập trận tên lửa rầm rộ, 'khoe' tên lửa vác vai cực hiện đại
Khoảng 35 đơn vị tác chiến tên lửa tham gia cuộc diễn tập đột xuất này.“Bên cạnh việc kiểm tra lý thuyết, cuộc diễn tập sẽ kiểm tra khả năng tác chiến, tương tác giữa các sư đoàn của lực lượng cũng như khả năng thực thi nhiệm vụ đột xuất theo lệnh của ban chỉ huy”, Bộ Quốc phòng cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, khoảng 10.000 binh sỹ thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ tham gia các đợt kiểm tra đột xuất trên toàn quốc.

Nga tập trận tên lửa rầm rộ, 'khoe' tên lửa vác vai cực hiện đại - ảnh 1 10.000 binh sỹ thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga tham gia tập trận.
Trong một diễn biến liên quan khác, cùng ngày 23/3, người phát ngôn của Quân khu miền Đông cho biết, các tàu chiến chống ngầm của Hải quân Nga sẽ tham gia tập trận pháo binh và đại bác tại Thái Bình Dương.

“Thuỷ thủ của các tàu sẽ diễn tập khả năng giải cứu tàu trong cuộc tập trận, bên cạnh thực hành khả năng tác chiến, phóng hoả lực và đại bác trên biển”, ông Roman Martov, người phát ngôn của Quân khu miền Đông cho biết, đồng thời thêm rằng, cuộc tập trận có sự góp mặt của chiến đấu cơ chống ngầm II-38N.

Phát triển hệ thống tên lửa S-500

Theo các chuyên gia quân sự Nga đang gấp rút phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa siêu hiện đại là S-500. Đây là hệ thống được phát triển dựa trên tên lửa phòng thủ chiến lược S-400, với những tính năng được đánh giá vượt trội so với các vũ khí cùng loại trên thế giới. Khác với các loại tên lửa hiện có của Nga như S-400 chuyên thực hiện nhiệm vụ phòng không, A-135 chuyên nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo, S-500 được thiết kế để có thể thực hiện hai nhiệm vụ cùng lúc.

Với nhiệm vụ phòng không, S-500 có khả năng bắn hạ các mục tiêu bay cao tới 40 km với vận tốc 7 km/s, trong khi hệ thống S-400 chỉ có khả năng tiêu diệt mục tiêu có tốc độ 5 km/s. Với khả năng này, S-500 có thể hạ bất cứ chiến đấu cơ siêu thanh nào trên thế giới hiện nay.

Nga tập trận tên lửa rầm rộ, 'khoe' tên lửa vác vai cực hiện đại - ảnh 2
Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, với tầm bắn khoảng 500-600 km, S-500 đủ năng lực theo dõi 5-20 mục tiêu đạn đạo cùng lúc và đánh chặn đồng thời 5-10 tên lửa đang lao đến với tốc độ siêu thanh (5 -7 km/s) ở đoạn cuối hoặc đoạn giữa hành trình.

Theo các chuyên gia của Réseau internatinonal, các tính năng ưu việt của S-500 được quyết định bởi hệ thống radar mảng pha chủ động X-band thế hệ mới, có khả năng phát hiện mục tiêu cực mạnh, cũng như những cải tiến trong hệ thống tính toán điều khiển để có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 800-1000 km.

Hệ thống phòng thủ S-500 dự kiến gồm 3 lớp tên lửa tầm trung, tầm xa và tầm siêu xa, có khả năng đồng bộ hóa với hệ thống điều khiển thông minh C4I. Theo kế hoạch, Nga sẽ công khai hình ảnh và sản xuất loạt S-500 vào năm 2017 và đưa vào biên chế chậm nhất vào năm 2018. 

Bên cạnh đó, Nga cũng phát triển tên lửa siêu thanh Yu-71 mang theo đầu đạn hạt nhân có thể đạt tốc độ tới 11.000 km mỗi giờ và gần như không thể đánh chặn.

Chào bán hệ thống tên lửa phòng không vác vai

Phó tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport Sergei Goreslavsky, Nga vừa tiết lộ về kế hoạch quảng bá hệ thống tên lửa phòng không vác vai mới nhất tại Triển lãm Defexpo diễn ra tại Ấn Độ từ ngày 28 đến 31/3 tới. Hệ thống tên lửa phòng không có tên Verba do công ty chế tạo khoa học KBM sản xuất.

"Đây là hệ thống vũ khí tốt nhất thuộc lớp này được chào bán hiện nay trên thị trường vũ khí quốc tế", ông Goreslavsky khẳng định.

Nga tập trận tên lửa rầm rộ, 'khoe' tên lửa vác vai cực hiện đại - ảnh 3 Tên lửa phòng không vác vai Verba của Nga.
Verba, được phát triển dựa trên hệ thống tên lửa phòng không vác vai Igla-S, hiện đã được biên chế cho lục quân Nga. Loại tên lửa mới này không chỉ tiêu diệt được các mục tiêu truyền thống như máy bay và trực thăng, mà nó còn có thể hạ gục được các tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) bay ở tầm thấp.

Tên lửa Verba được trang bị tên lửa 9M336 cùng bộ phận tìm mục tiêu quang học 3 băng có độ nhạy rất cao, bao gồm tia cực tím, tia hồng ngoại gần và tia hồng ngoại, cho phép tên lửa thu thập được nhiều dữ liệu hơn về mục tiêu, nhờ đó, xác định mục tiêu chính xác hơn.

Động cơ nhiên liệu rắn mới của Verba cho phép chúng có thể tiêu diệt các mục tiêu đang di chuyển với tốc độ 500 m/s ở khoảng cách 6km, trong khi đó, độ cao tấn công là từ 10m đến 4,5 km. Đây là một lợi thế cực lớn của Verba khi hệ thống Stinger của Mỹ không thể tấn công trực thăng bay dưới 180m.

Thậm chí phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga còn tự tin cho rằng, tên lửa Verba hoàn toàn có khả năng bắn hạ chiến đấu cơ tàng hình như F-22 và thậm chí là F-35 của Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng