Nga thách thức chiến lược toàn cầu của Mỹ

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã mô tả Nga như là quốc gia đứng đầu trong danh sách thách thức chiến lược toàn cầu của Mỹ.

Lầu Năm góc mô tả Nga là quốc gia đầu tiên đứng đầu danh sách thách thức chiến lược toàn cầu của Mỹ. Ảnh: AP
Lầu Năm góc mô tả Nga là quốc gia đầu tiên đứng đầu danh sách thách thức chiến lược toàn cầu của Mỹ. Ảnh: AP

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, môi trường an ninh hiện nay rất khác những gì đã diễn ra trong 25 năm qua, do đó, Mỹ cần phải có chiến lược đầu tư và có những hành động phù hợp.

Bộ trưởng Ashton Carter mô tả Nga là quốc gia đầu tiên đứng đầu danh sách thách thức chiến lược toàn cầu của Mỹ.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định cắt giảm chi tiêu quân sự năm 2017 của Lầu Năm góc là khoảng 27 tỷ USD, điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm một số chương trình vũ khí lớn của nước này.

Phát biểu trước một Ủy ban về vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ vào hôm qua 17/3, Bộ trưởng Carter đã liệt kê năm thách thức chiến lược toàn cầu của Mỹ, bao gồm: Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và chủ nghĩa khủng bố.

Lý giải của Lầu Năm góc, những thách thức này liên quan tới việc lập kế hoạch và chuẩn bị ngân sách quốc phòng cho các năm tài chính tiếp theo.

Bộ trưởng Carter nhấn mạnh, Nga và Trung Quốc “đã phát triển và tiếp tục phát triển hệ thống quân sự, mà một trong những mục đích chính là đe dọa các lợi ích của Mỹ tại một số khu vực”.

Lãnh đạo Lầu Năm góc thông báo rằng ngân sách, ngân sách quốc phòng cơ bản của Mỹ là từ  523,9 tỷ - 582,7 tỷ USD, trong đó 58,8 tỷ dùng để tài trợ cho các hoạt động nước ngoài.

Trước đó, một số nguồn tin từ giới chức quân sự Mỹ cho biết, dự thảo ngân sách của Lầu Năm Góc “hướng tới một cách tiếp cận mạnh mẽ và cân bằng nhằm đáp ứng với sự xâm lược của Nga ở Đông Âu và một số khu vực khác trên thế giới”.

Dự kiến ngân sách cũng bao gồm việc gia tăng gấp bốn lần các chương trình hỗ trợ cho một số đồng minh châu Âu của Mỹ.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng