Nga – Thổ hợp tác phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa

TPO - Nga sẵn sàng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật, bao gồm cả việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa tại khu vực.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ nồng ấm trở lại. Ảnh: RIA Novosti
Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ nồng ấm trở lại. Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 10/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Về hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật, chúng tôi đã sẵn sàng tiếp tục sự tương tác này, nối lại các dự án lớn mà cả hai nước cùng quan tâm. Tôi chắc chắn rằng Ankara có mọi lý do để thực hiện”.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, Ankara có thể xem xét đề xuất của Nga về phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy bỏ hồ sơ dự thầu đối với việc sản xuất các linh kiện cho hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 3,4 tỷ USD liên quan với quyết định phát triển dự án hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia.

Hồ sơ dự thầu để mua linh kiện cho hệ thống phòng thủ tên lửa 4 tỷ USD được Thổ Nhĩ Kỳ công bố năm 2009. Thắng thầu được công bố vào tháng 9/2013 là công ty Trung Quốc CPMIEC, đưa ra mức giá  3,4 tỷ USD.

Ngoài công ty Trung Quốc, tham gia đấu thầu còn có tập đoàn Raytheon và Lockheed Martin của Mỹ, nhóm Eurosam của Ý và tập đoàn Rosoboronexport của Nga.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng