Nga – Thổ Nhĩ Kỳ lập kênh liên lạc tránh sự cố trên không

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ những tài liệu tham khảo cần thiết, phục vụ cho việc thiết lập kênh thông tin liên lạc giữa quân đội hai nước, nhằm tránh xảy ra những sự cố tương tự như chiếc Su-24 hồi cuối năm 2015.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ lập kênh liên lạc nhằm tránh va chạm trên không. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ lập kênh liên lạc nhằm tránh va chạm trên không. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tờ Izvestia ngày 8/8 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tài liệu cần thiết đã được chuẩn bị và được gửi đến Ankara. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong khuôn khổ cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở St Petersburg, Liên bang Nga.

“Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị các tài liệu cần thiết, trong đó bao gồm việc thiết lập các kênh trao đổi thông tin giữa quân đội hai nước, cũng như các giao thức cho hành động của không quân Thổ Nhĩ Kỳ”, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Tài liệu được Bộ Quốc phòng soạn thảo cũng cung cấp “một bản quy ước cho các phi công trong một tình huống nguy hiểm, để tránh lặp lại thảm kịch xảy ra đối với Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ có cuộc hội đàm song phương vào hôm nay, ngày 9/8 tại thành phố St Petersburg.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ thời điểm máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay cường kích – ném bom Su-24 của Nga trên biên giới Syria – Thổ Nhĩ kỳ.

Theo Izvestia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng