Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tích cực đàm phán ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực đàm phán về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 7/4 dẫn nguồn tin từ cơ quan hợp tác quân sự - kỹ thuật Liên bang Nga cho biết: “Vấn đề này vẫn đang được thảo luận, và sẽ chưa có thêm bất cứ thông tin gì cho đến khi hợp đồng được ký kết”.

Các nguồn tin từ Moscow và Ankara tuần qua cho biết, các cuộc đàm phán đang được tiến hành tích cực, bắt đầu từ tháng 3/2017.

Tham gia đàm phán, đại diện của Nga là cơ quan xuất khẩu quốc phòng Rosoboronexport và Cơ quan Liên bang về hợp tác quân sự - kỹ thuật với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng.

Theo nguồn tin, “các cuộc đàm phán có những điều kiện khác nhau, có những yêu cầu mới, và các đối tác đang tìm kiếm cơ hội để thực hiện hợp đồng”.

Việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được Moscow và Ankara thảo luận lần đầu tiên tại cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ  vào đầu tháng 3/2017.

Theo người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec Sergei Chemezov, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Nga hỗ trợ các khoản vay tài chính để mua vũ khí, bao gồm S-400.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng