Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại Idlib

TPO - Ông Oleg Zhuravlev, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tuần tra chung trên cao tốc M-4 ở tỉnh Idlib, Syria vào ngày 15/3.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại Idlib
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại Idlib

Theo ông Zhuravlev, Trung tâm điều phối chung Nga-Thổ về giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn và thực hiện các cuộc tuần tra chung đã bắt đầu diễn ra tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hoạt động tuần tra này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho dân thường di chuyển trên tuyến M-4 mà còn ngăn chặn xung đột vũ trang tái diễn trong khu vực.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại Idlib - ảnh 1 Binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Kế hoạch này là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí sau cuộc hội đàm ngày 5/3 vừa qua. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng cam kết ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Idlib.

Được biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất sẽ tạo 1 hành lang an toàn dài 6km về phía Bắc và phía Nam của đường cao tốc M-4. Hai nước sẽ bắt đầu công cuộc tuần tra từ ngày 15/3.

Tình hình tại Idlib gần đây khá căng thẳng khi Ankara gia tăng hoạt động quân sự chống quân đội chính phủ Syria, dấy lên nguy cơ xảy ra xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo TRT World

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng