Sự kiện: Quân sự

Nga thử nghiệm động cơ cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57

TPO - Một nguồn tin trong Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga tiết lộ, máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57, còn được gọi là T-50, đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với động cơ thế hệ mới.

Ảnh: Vpk
Ảnh: Vpk

Theo nguồn tin, “máy bay thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga T-50 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với động cơ giai đoạn 2 vào ngày 5/12/2017 tại Viện nghiên cứu bay Gromov”. Cuộc thử nghiệm bay kéo dài 17 phút do phi công thử nghiệm Sergei Bogdan của nhà sản xuất máy bay Sukhoi tiến hành.

Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga đánh giá: “Chuyến bay đã diễn ra bình thường, phù hợp với dự kiến”. Bộ trưởng bộ này Denis Manturov nhận định, việc thử nghiệm động cơ mới thành công “sẽ tạo thêm động lực cho chương trình sản xuất máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5”.

Ông nhấn mạnh: “Điều này chứng tỏ ngành công nghiệp máy bay Nga có tiềm năng cao trong việc thiết kế các hệ thống thông minh, tiên tiến, như các hệ thống khí động học, các bộ phận kỹ thuật số sáng tạo, những động cơ mới nhất”.

Nga thử nghiệm động cơ cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57 - ảnh 1

Hé lộ những tính năng độc nhất vô nhị của tiêm kích Su-57

Tiêm kích Su-57 sở hữu những tính năng độc nhất vô nhị trên thế giới, vượt qua cả những máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ là F-22, F-35.

Siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 (trước được biết tới là PAK FA – tiếng Nga nghĩa là Tổ hợp hàng không tương lai cho không quân chiến thuật) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010. Hiện 9 nguyên mẫu của Su-57 đang được thử nghiệm. Dự kiến, Nga sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu máy bay này từ năm 2018.

Su-57 có những tính năng độc đáo của cả máy bay tấn công lẫn máy bay chiến đấu, vượt mặt cả những máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ là F-22 và F-35. Với các vật liệu composite và thiết kế tiên tiến, Su-57 hạn chế đáng kể khả năng phát hiện của radar. Hệ thống vô tuyến điện tử đa năng của Su-57 không chỉ giúp phát hiện mục tiêu trên mặt đất và trên không mà còn hỗ trợ phi công định vị, nhận dạng, trinh sát điện tử và đối phó với đối phương.

Cho tới gần đây, trong cuộc triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2017, Su-57 đã khiến cả thế giới phải công nhận đây là một cỗ máy siêu động cơ khi trình diễn thành công với động cơ giai đoạn 1 117S. Su-57 sẽ tiếp tục gây chấn động thế giới sau khi vừa thử nghiệm lần đầu thành công với động cơ giai đoạn 2.

Nga thử nghiệm động cơ cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57 - ảnh 2

Ấn định thời điểm trang bị tiêm kích thế hệ 5 Su-57 cho không quân Nga

Quân đội Nga sẽ tiếp nhận tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 vào năm 2018, ông Viktor Bondarev - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng liên bang Nga cho biết.

Nga thử nghiệm động cơ cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57 - ảnh 3

Su-57 tiềm năng trở thành tiêm kích thế hệ thứ 6

Ông Victor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Thượng viện Nga cho rằng, Su-57 có “tiềm năng hiện đại hóa rộng lớn nhất”.

Nga thử nghiệm động cơ cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57 - ảnh 4

Chạy đua với Su-57 Nga, Mỹ tức tốc hiện đại hóa F-22 Raptor

Trang thông tin quân sự Mỹ Scout đã công bố một tài liệu nói về việc Mỹ sẽ hiện đại hóa một trong những máy bay tiêm kích thành công nhất của mình, đó là F-22 Raptor.

Nga thử nghiệm động cơ cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57 - ảnh 5

Su-57 chống F-22 Raptor: Người Mỹ thừa nhận sức mạnh tiêm kích Nga

Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Tạp chí The National Interest Kyle Mizokami đã cho biết tại sao máy bay tiêm kích thế hệ mới Su-57 của Nga có thể đánh bại F-22 Raptor của Mỹ.

Nga thử nghiệm động cơ cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57 - ảnh 6

Nga lộ thời điểm trang bị siêu tiêm kích Su-57

Không quân Nga dự kiến tiếp nhận lô máy bay chiến đấu thế hệ năm Su-57 đầu tiên vào năm 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng