Nga thử nghiệm hàng loạt xe chiến đấu nền tảng Armata

TPO - Armata là tên của nền tảng xe bọc thép đa năng, trên đó các mô-đun sẽ được lắp đặt để tạo ra hơn chục loại phương tiện khác nhau. Ngoài dùng cho xe tăng T-14 Armata, nó còn là khung gầm cho một xe bọc thép chở quân, pháo tự hành và một hệ thống phòng không.

Tăng T-14 Armata duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hôm 8/5/2015. Ảnh: RIA Novosti
Tăng T-14 Armata duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hôm 8/5/2015. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 28/2 dẫn lời ông Vyacheslav Khalitov, Phó tổng giám đốc Uralvagonzavod, tập đoàn sản xuất tăng Armata, cho biết, khoảng 20 xe tăng và xe chiến đấu bộ binh trên nền tảng Armata đang trong quá trình thử nghiệm.

Ông Vyacheslav Khalitov cũng lưu ý rằng, các xe chiến đấu trên nền tảng Armata được Nga chế tạo với  hệ thống an ninh bốn cấp “là độc nhất vô nhị trên thế giới, và cho phép công nghệ xe tăng của Nga vượt các nước dẫn đầu như Mỹ, Israel, Đức và Pháp khoảng 8-10 năm”.

“Chúng tôi đã thực hiện được bước nhảy vọt về chất lượng, bỏ xa họ có lẽ khoảng 8-10 năm”, ông Khalitov tuyên bố.

Cấp độ đầu tiên của hệ thống bảo vệ khiến đối phương khó phát hiện xe bọc thép trên chiến trường trong phạm vi dải tần radar, tia hồng ngoại và kính quang học.

Cấp độ bảo vệ thứ hai cho phép triệt tiêu những quả đạn pháo và tên lửa chống tăng bay về phía cỗ chiến xa.

Cấp độ thứ ba là hệ thống bảo vệ năng động, phá hủy các loại đạn nếu vượt qua cả hai cấp độ trên. Hệ thống cấp độ bốn đảm bảo sinh mạng của tổ lái và nhóm chiến đấu trên xe.

Theo lời Phó tổng  giám đốc Uralvagonzavod, sau cuộc thử nghiệm xe tăng T-14 và xe chiến đấu bộ binh T-15 sẽ được đưa vào hệ trang bị của quân đội Nga khoảng năm 2016-2017.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng