Sự kiện: Quân sự

Nga thử nghiệm vũ khí có thể chống bầy UAV Gremlins của Mỹ

TPO - Nga đang thử nghiệm 3 hệ thống chống UAV mới là Pishchal, Taran và Sapsan có khả năng tiêu diệt các bầy máy bay không người lái (UAV) Gremlins của Mỹ.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
Các hệ thống đa năng Pishchal, Taran và Sapsan do Tập đoàn Avtomatika của Nga phát triển sẽ có thể phát hiện, bám và tiêu diệt các UAV, kể cả các UAV đang được Mỹ chế tạo trong chương trình Gremlins.
Các hệ thống của Nga chế áp (gây nhiễu trượt) đối với 3 kênh vô tuyến (điều khiển, định vị GPS và truyền dữ liệu) mà hoạt động của UAV cỡ nhỏ phụ thuộc vào.
“Ở các hệ thống này, tốc độ phân tích các kênh vô tuyến rất quan trọng để biết được mục tiêu đã chuyển sang tần số nào. Hiệu ứng từ tác động của bức xạ luôn gần giống nhau. Nếu như đó là UAV 4 cánh quạt thì nó bị treo đứng, bị gió thổi nghiêng ngả, sau đó quay vòng vòng và rơi. Các UAV kiểu máy bay thì hạ thấp một cách không kiểm soát cho đến khi va chạm với mặt đất”, công trình sư trưởng của Avtomatika, ông Sergei Shiryaev nói.
Hệ thống cơ động Sapsan là loại uy lực nhất trong họ vũ khí chống UAV này, dùng để đối phó với tất cả các loại UAV. Hệ thống này phát hiện UAV bằng việc cách bắt và bám mục tiêu đa kênh ở các dải sóng hồng ngoại ở cự ly hơn 100 km. Trong những trường hợp đặc biệt, Sapsan có thể cung cấp thông tin chỉ thị mục tiêu cho hệ thống tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S1.
Hệ thống cố định Taran có hiệu quả khi đối phó với cuộc tấn công ồ ạt từ nhiều hướng bằng UAV. Trong khi đó hệ thống mang vác Pishchal có dạng súng thông minh nặng 3 kg, có khả năng phát hiện mục tiêu, chế áp hệ thống dẫn đường và liên lạc của mục tiêu ở tất cả các tần số, chủ yếu dùng để đối phó với các mục tiêu đơn lẻ hoặc cả bầy UAV.
Cục Các dự án quốc phòng tiên tiến DARPA trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ trong khuôn khổ chương trình Gremlins đang nghiên cứu chế tạo hệ thống phóng và điều khiển hoạt động của cả bầy gồm nhiều UAV nhỏ, chi phí thấp và sử dụng nhiều lần.
Nhiệm vụ của chúng gồm trinh sát, tác chiến điện tử và phóng thả vũ khí. Mỹ dự định dùng máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules làm phương tiện mang phóng các bầy UAV.
Công ty Dynetics đã giành được hợp đồng giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) chế tạo UAV của chương trình Gremlins trị giá 38,6 triệu USD. Dự kiến, mỗi UAV sẽ có thể bay xa đến 1.000 km, sẽ được trang bị 1 động cơ turbine phản lực và một máy phát công suất 700-1.000 W. Mẫu thử nghiệm của hệ thống sẽ hoàn thành vào giữa năm 2019.

Nga thử nghiệm vũ khí có thể chống bầy UAV Gremlins của Mỹ - ảnh 1

Nga sao chép công nghệ UAV của Mỹ?

Nga bắt đầu chế tạo các máy bay không người lái (UAV) nhỏ có trọng lượng và kích thước tương tự UAV ScanEagle của Mỹ, The National Interest đánh giá.

Nga thử nghiệm vũ khí có thể chống bầy UAV Gremlins của Mỹ - ảnh 2

Xu hướng phát triển vũ khí mới của Nga để chống UAV

Chuyên gia quân sự về lĩnh vực máy bay không người lái (UAV) Denis Fedutinov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti đã cho biết về những khả năng mới của Nga trong việc chống lại các mối đe dọa từ UAV.

Nga thử nghiệm vũ khí có thể chống bầy UAV Gremlins của Mỹ - ảnh 3

Nga cáo buộc Mỹ cung cấp UAV cho khủng bố tấn công căn cứ ở Syria

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, cựu Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, ông Victor Bondarev gọi tên nhà cung cấp các máy bay không người lái (UAV) tấn công các căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Nga thử nghiệm vũ khí có thể chống bầy UAV Gremlins của Mỹ - ảnh 4

Trung Quốc phát triển UAV quân dụng, Mỹ đứng ngồi không yên

Mỹ quan ngại Trung Quốc phát triển máy bay không người lái (UAV) quân dụng là vì sợ nước này thách thức các lợi ích chiến lược của Washington trong lĩnh vực xuất khẩu, bảo mật và an ninh.

Nga thử nghiệm vũ khí có thể chống bầy UAV Gremlins của Mỹ - ảnh 5

Nga phát triển UAV phản lực hạng nặng

Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng Viện thiết kế-thử nghiệm mang tên Simonov ở Kazan phát triển một máy bay không người lái (UAV) trang bị động cơ turbine phản lực. UAV mới sẽ thuộc loại hạng nặng có trọng lượng gần 4-5 tấn.

Nga thử nghiệm vũ khí có thể chống bầy UAV Gremlins của Mỹ - ảnh 6

Hé lộ UAV dò mìn, trinh sát của Nga

Đây là các máy bay không người lái (UAV) Briz có khả năng phát hiện các kho vũ khí ngầm, đường cáp liên lạc và các vật nổ.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng