Sự kiện: Quân sự

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm một tên lửa mới cho hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander tại bãi thử Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan, miền Nam nước này.

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn - ảnh 1  Ảnh: RIA Novosti

Phụ trách bãi thử, Thiếu tướng Oleg Kislov khẳng định với báo giới: “Một trong số những sự kiện quan trọng nhất mới được tiến hành gần đây (tại thao trường này) là việc hoàn tất các cuộc thử nghiệm phối hợp cho một tên lửa mới phục vụ hệ thống tên lửa Iskander”. Bên cạnh đó, ông còn xác nhận, số vụ thử tại Kapustin Yar trong năm nay đã tăng so với những năm trước.

Cũng theo Thiếu tướng Kislov, Nga đang gia tăng nỗ lực nhằm hiện đại hóa các cơ sở thử nghiệm của thao trường Kapustin Yar, xây dựng các cơ sở mới và nâng cấp các cơ sở cũ.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa và dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn - ảnh 2

Nga đưa ‘bảo vật’ Iskander-M áp sát biên giới NATO

Trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017, Quân khu phía Tây đã lần đầu tiên công bố việc triển khai tên lửa đạn đạo tấn công Iskander-M dọc theo biên giới giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad thuộc Nga.

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn - ảnh 3

Nga khai hỏa ‘bảo vật’ Iskander-M trong cuộc tập trận cực lớn

Vụ phóng tên lửa đạn đạo Iskander-M được tiến hành tại khu diễn tập Kapustin Yar, miền nam vùng Astrakhan vào hôm qua 18/9 trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017. Tên lửa đã bay quãng đường dài 480km và đánh trúng mục tiêu ở khu diễn tập Makat, Kazakhstan.

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn - ảnh 4

Sức mạnh tên lửa Iskander-M chĩa sang Trung Quốc

Duy Plopsky, nhà nghiên cứu về các vấn đề quân sự của Nga và an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, việc Nga liên tục trang bị các hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M cho Quân khu miền Đông là nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của Nga trước Trung Quốc.

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn - ảnh 5

Belarus để ngỏ khả năng mua ‘bảo vật’ Iskander của Nga

Trong tương lai gần Belarus có thể xem xét việc mua các tổ hợp tên lửa tấn công chiến thuật Iskander của Nga.

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn - ảnh 6

Nga nhận hàng loạt tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M

Quân khu phía Đông của Nga vừa tiếp nhận một lữ đoàn bao gồm 10 tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn - ảnh 7

Nga gây sốc khi dùng tên lửa Iskander-M chống khủng bố

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại cuộc tập trận chống khủng bố Dushanbe 2017 tại Tajikistan vừa diễn ra cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Đáng chú ý là sự xuất hiện của hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M lừng danh.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá