Nga thử trực thăng 'Thợ săn đêm' phiên bản nâng cấp

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời lãnh đạo Tập đoàn Helicopter Russia, Igor Chechikov đăng tải ngày 29/3 cho biết, tập đoàn này đang thử nghiệm trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter (Thợ săn đêm) phiên bản nâng cấp.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo lời ông I. Chechikov, quá trình thử nghiệm “Thợ săn đêm” nâng cấp sẽ hoàn thành trong năm 2017.

Nga bắt đầu phát triển Mi-28NM từ năm 2009. Theo các thông tin được công khai, khác biệt chính của Mi-28NM là việc được trang bị hệ thống hỗ trợ quan sát bằng quang-ảnh nhiệt và ra-đa.

Cụ thể, Mi-28NM sẽ được trang bị hệ thống ra-đa Н025 mới, thiết bị hỗ trợ quan sát và dẫn đường hiện đại. Đặc biệt, Mi-28NM mới được hỗ trợ khả năng hạ cánh trong môi trường phức tạp như trong sương mù hoặc đêm tối. Cùng với đó, Mi-28NM cũng được trang bị hệ thống điều khiển kép cho phép phi công và xạ thủ đều có quyền điều khiển máy bay khi cần.

Một điểm khác biệt nữa là Mi-28NM được trang bị hệ thống trao đổi thông tin bảo mật giúp trao đổi thông tin trên chiến trường với các đơn vị đồng minh. Thậm chí, Mi-28NM có thể khai hỏa vào mục tiêu do đơn vị đồng minh chỉ thị.

Mi-28N là loại máy bay trực thăng chiến đấu hai chỗ ngồi, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Trang bị vũ khí của Mi-28N cho phép nó có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên mặt đất. Đặc biệt, Mi-28N rất hiệu quả trong các nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực mặt đất và tiêu diệt xe tăng, thiết giáp của đối phương.

Vũ khí chính của Mi-28N là một pháo đại bác bắn nhanh 30mm ở mũi và các tên lửa chống tăng có điều khiển, rockets, súng máy 23mm lắp ở giá vũ khí hai bên thân máy bay. Theo đánh giá, tính năng của Mi-28N tương đương với máy bay trực thăng AH-64D Apache Longbow của Mỹ.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng