Sự kiện: Quân sự

Nga thượng cờ tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov

TPO - Hải quân Nga sẽ làm lễ thượng cờ tiếp nhận tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov vào ngày 28/7 tới.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Sau lễ thượng cờ và biên chế vào thành phần Hạm đội biển Bắc, tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov sẽ tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Hải quân Nga 29/7 trên sông Neva, thành phố St. Petersburg, cùng nhiều tàu chiến, tàu ngầm và máy bay thuộc lực lượng không quân hải quân.

Tàu Đô đốc Gorshkov được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf, thành phố St. Petersburg ngày 1/2/2006, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2011. Ngày 29/10/2010, tàu hoàn thiện 40% hạng mục, nhưng do các vấn đề liên quan đến công nghệ và ngân sách, thời hạn hoàn thành tàu bị dời đến năm 2013.

Theo kế hoạch ban đầu, các tàu hộ vệ cùng lớp với Đô đốc Gorshkov sử dụng động cơ turbine khí do nhà sản xuất Zorya-Mashproekt của Ukraine cung cấp. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga và Ukraine sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 dẫn tới việc chính quyền Kiev dừng việc chuyển giao động cơ cho Moscow.

Tập đoàn NPO Saturn của Nga sau đó được giao nghiên cứu động cơ turbine khí thay thế. Đầu năm 2018, tàu Đô đốc Gorshkov vượt qua các thử nghiệm cấp nhà nước, 12 năm sau ngày tàu được khởi đóng.

Tàu Đô đốc Gorshkov có hệ thống radar và điều khiển hỏa lực hiện đại nhất trong số các tàu chiến mặt nước của hải quân Nga hiện tại, đảm bảo khả năng theo dõi, tìm kiếm và đối phó với nhiều loại mục tiêu. Mặc dù có lượng giãn nước chỉ 4.500 tấn, Đô đốc Gorshkov có tính năng chiến đấu tương đương với tàu khu trục giãn nước 7.000-8.000 tấn.

Nga thượng cờ tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov - ảnh 1

Hải quân Nga trang bị tên lửa liên lục địa mới cho tàu ngầm hạt nhân

Theo TASS ngày 29/6, tên lửa đạn đạo liên lục địa “Round hammer" R-30 của Nga đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm và bắt đầu được trang bị cho tàu ngầm.

Nga thượng cờ tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov - ảnh 2

Hé lộ ngư lôi mới của Mỹ để đối phó với sự lớn mạnh của Hải quân Nga

Các nhà chế tạo vũ khí thuộc Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đã hé lộ những phác thảo về một loại ngư lôi cực mạnh mới trên cơ sở loại MK-48, nhằm đạt được ưu thế trước hải quân Nga.

Nga thượng cờ tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov - ảnh 3

Cận cảnh tàu đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren của Hải quân Nga

Tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren thuộc Đề án 11711 sẽ được phiên chế cho Hải quân Nga vào ngày 20/6 tới. Tàu có khả năng chở 13 xe tăng chiến đấu cùng tới 300 lính thủy đánh bộ này đã trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trong tháng 11/2017, nhưng hoạt động này đã bị đình chỉ hồi cuối tháng 12 để xử lý trục trặc về hệ thống khử từ. Sau đó, các cuộc thử nghiệm cho chiến hạm Ivan Gren đã được nối lại vào ngày 3/4/2018.

Nga thượng cờ tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov - ảnh 4

Cận cảnh hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Nga

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là chiến hạm của Hải quân Liên Xô và sau này là của Nga. Tàu Đô đốc Kuznetsov được trang bị 12 tên lửa chống hạm P-700 Granit có trọng lượng lên đến 7 tấn với đầu đạn 750 kg, đủ sức vô hiệu hóa tàu sân bay và đánh chìm nhiều loại chiến hạm. Tàu Đô đốc Kuznetsov có khả năng phòng không rất mạnh với 24 khoang phóng 8 ống chứa tên lửa phòng không tầm thấp và tầm trung 3K95 Kinzhal, với tổng số 192 tên lửa. Tốc độ phóng của hệ thống phòng không trên chiến hạm Đô đốc Kuznetsov là 1 tên lửa/3 giây.

Nga thượng cờ tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov - ảnh 5

Sức mạnh hải quân Nga sẵn sàng cho đối đầu quân sự

Nga luôn thể hiện rõ sự ủng hộ bằng lời nói và hành động cho Syria khi đối mặt với nguy cơ bị Mỹ tấn công quân sự.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng