DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Nga tích hợp tên lửa siêu thanh Zircon lên khu trục hạm hạng nặng

TPO - Sau khi có thông tin hải quân Nga sẽ triển khai tên lửa hành trình siêu thanh Zircon lên hộ tống hạm, lại có tin Nga chuẩn bị trang bị tên lửa đầy uy lực này cho khu trục hạm hạng nặng.

Chiến hạm Đô đốc Shaposhnikov
Chiến hạm Đô đốc Shaposhnikov

Military Watch tường thuật rằng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko thông báo, ngoài các hộ tống hạm lớp Gremyashchiy 2.200 tấn được trang bị Zircon trong năm 2019 như lời tổng thống Putin, các khu trục hạm Dự án 1155 Udaloy là những chiến hạm hạng nặng đầu tiên được trang bị tên lửa siêu thanh này.

Đặc biệt, chiến hạm Đô đốc Shaposhnikov thuộc hạm đội Thái Bình Dương đang trải qua đợt tân trang, lắp đặt các thiết bị mới để tích hợp tên lửa Zircon. 7 khu trục hạm lớp Udaloy khác của hải quân Nga dự kiến cũng được trang bị tên lửa siêu thanh, cho dù số lượng tên lửa của mỗi tàu vẫn chưa được xác định rõ ràng bởi giá của mỗi quả Zircon là không hề rẻ.

Các khu trục hạm lớp Udaloy được đưa vào hải quân Liên Xô trong suốt những năm 1980, cùng thời với các tuần dương hạm lớp Ticonderoga của hải quân Mỹ. Mỗi tàu có 64 ống phóng thẳng đứng có thể tích hợp nhiều loại tên lửa hành trình. Tàu Udaloy có lượng choán nước 7.500 tấn khi đầy tải, và chúng theo truyền thống được vũ trang rất mạnh với nhiệm vụ chống ngầm.

Nga cho đến nay vẫn chưa phát triển các cơ sở đóng tàu có năng lực đóng các tàu mặt nước lớn hơn cỡ khinh hạm, có nghĩa là họ chủ yếu phải trông chờ vào việc nâng cấp các khu trục hạm và tuần dương hạm có từ thời Liên Xô bên cạnh việc triển khai các khinh hạm, hộ tống hạm và tàu ngầm đóng mới.

Tuy nhiên, việc này có thể sớm thay đổi, khi hải quân Nga đang theo đuổi kế hoạch tham vọng về việc hiện đại hóa trong những năm 2020. Theo kế hoạch, hai tàu sân bay hạng nhẹ sẽ được khởi đóng ở Crimea vào cuối năm sau.

Rất có thể các khinh hạm mới lớp Đô đốc Gorshkov sẽ nằm trong các tàu chiến mặt nước đầu tiên được triển khai tên lửa Zicron, trong khi hai tuần dương hạm hạng nặng lớp Kirov đã được xác nhận nằm trong kế hoạch trang bị tên lửa mới này, mỗi tàu nhận hơn 100 tên lửa.

Zircon được nói có tầm bắn hơn 1.000km, tốc độ bay từ Mach 8 đến Mach 10. Cộng thêm các thiết bị tác chiến điện tử đáng sợ, khả năng cơ động cao của tên lửa Zircon biến nó trở thành tên lửa hành trình chống hạm đáng sợ nhất thế giới.

Hải quân Trung Quốc cũng được cho là sẽ triển khai một nền tảng tương tự vào đầu những năm 2020 với sự hỗ trở của Nga.

Ông Putin lại nói về tên lửa siêu thanh Zircon ‘không thể bị đánh chặn’

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố rằng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon sẽ “chắc chắn” được đưa lên tàu hộ tống mới nhất của hải quân Nga, đã có kế hoạch đi vào phục vụ từ tháng tới, theo đài R.T.

Cận cảnh sức mạnh siêu tên lửa Zircon của Nga

Tên lửa Zircon được Tập đoàn Vũ khí tên lửa (KTRV) phát triển từ năm 2011 nhằm thay thế các tên lửa chống hạm hạng nặng Granit và trang bị cho các tuần dương tên lửa viễn dương mới lớp Leader cũng như các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan. Tầm bắn của tên lửa có thể đạt 400 km, tốc độ gấp 5-6 lần tốc độ âm thanh, được cho là có thể dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa hiện đại nhất hiện nay của Mỹ và phương Tây.

Nga trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon phiên bản mới

Sự xuất hiện của tên lửa siêu thanh Zircon phiên bản mới có ảnh hưởng lớn tới sách lược hành động của Hải quân Nga.

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm

Phiên bản phóng từ tàu ngầm và tàu mặt nước của tên lửa diệt hạm siêu thanh thế hệ mới Zircon sẽ được Nga ra mắt trong năm 2019.

Hé lộ tàu ngầm hạt nhân sẽ được trang bị tên lửa Zircon của Nga

Nằm trong dự án của Hải quân Nga, chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 thuộc lớp Husky được cho là mang theo tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh M22 Zircon có tầm bắn lên tới 500km.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng