Sự kiện: Quân sự

Nga tiếp tục chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Nga sẽ tiếp tục chuyển giao các lô thiết bị của hệ thống phòng không S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 8 và tháng 9/2019.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar trên kênh truyền hình NTV.

Trước đó Nga đã hoàn thành việc vận chuyển phần đầu tiên của lô S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/7 theo hợp đồng đã được ký kết vào tháng 12/2017. Các thiết bị kỹ thuật được chở bằng 30 chuyến bay đặc biệt từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ.

“Công việc tiếp theo của chúng tôi là chọn địa điểm và lắp đặt hệ thống phòng không S-400”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm.

Hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Ankara có tổng giá trị 2,5 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ ba, sau Belarus và Trung Quốc, sở hữu một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới.

Mỹ sau đó liên tục gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thỏa thuận với Nga, đồng thời đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot để thay thế, nhưng Ankara không đồng ý.

Với quyết định này, Washington buộc phải loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 vì lo ngại công nghệ của S-400 có thể được sử dụng để thu thập thông tin mật về máy bay phản lực thế hệ 5.

S-400 Triumf (mã định danh của NATO là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là một phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300.

Trong quá trình phát triển, Triumf được gọi bằng tên định danh là S-300PMU3, về sau đổi thành S-400.

Sự khác biệt giữa S-400 với các phiên bản S-300 trước chủ yếu là những cải tiến sâu hơn về các thiết bị điện tử cùng với việc triển khai thêm bốn loại tên lửa mới cho hệ thống,giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến chống lại các thể loại mục tiêu nhất định.

Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm triển khai ‘rồng lửa’ S-400

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara có dự định triển khai hệ thống phòng thủ S-400 vào tháng 4 năm sau.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đến lượt Ấn Độ sở hữu 'rồng lửa' S-400?

Cuối năm 2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã ký hàng loạt thỏa thuận quân sự lớn, trong đó có hợp đồng cung cấp 10 tổ hợp S-400 trị giá tới 5,4 tỷ USD.

Quyết mua S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO?

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hiện chưa có quốc gia nào trong khối đưa ra đề xuất loại Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ S-400 Nga. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thống phòng thủ của Moscow sẽ không được tích hợp với mạng lưới phòng không của NATO.

Ông Trump úp mở việc sẽ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau sự việc S-400

Sau chuỗi ngày im ắng bất thường của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 16/7, bất ngờ úp mở việc Washington sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này chính thức nhận lô S-400 từ đối tác Nga.

Đầu bếp làm bánh cảm ơn ông Putin vì bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay khi máy bay chở linh kiện S-400 hạ cánh xuống Ankara, Hasan Acar – một đầu bếp chuyên nghiệp ở thành phố Bursa (Thổ Nhĩ Kỳ) đã vào bếp chế biến món bánh rau truyền thống để gửi đến Nga như một lời cảm ơn đặc biệt tới Tổng thống Vladimir Putin.

Chưa xong thương vụ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố muốn mua cả S-500

Tổng thống Erdogan cho biết thương vụ S-400 với Nga là một trong những hợp đồng quan trọng nhất lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Đồng thời, ông tuyên bố Ankara có thể sẽ đàm phán mua S-500 trong tương lai

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng