Nga tiếp tục thử tên lửa liên lục địa

TPO –Nga vừa phóng thử thành công phiên bản nâng cấp của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được biên chế từ thời Liên Xô cũ.

Nga tiếp tục thử tên lửa liên lục địa

> Cận cảnh binh sĩ Nga vận hành tổ hợp tên lửa xuyên lục địa

Nga tiếp tục thử tên lửa liên lục địa - ảnh 1

Hãng tin quân sự vpk.name của Nga dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Yegorov, cho biết: Loại tên lửa nâng cấp RS-12M Topol đã phóng trúng mục tiêu ở một bãi phóng thử mà Nga thuê của Kazakhstan, sau khi được phóng từ khu vực quân sự Kapustin Yar gần biển Caspian.

“Đầu đạn của tên lửa đã tiêu diệt mục tiêu giả định tại bãi thử nghiệm Sary-Shagan ở Kazakhstan”, vpk.name dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Igor Yegorov cho biết, vụ phóng thử này được thực hiện để thử nghiệm những cải tiến nhằm tiếp tục duy trì tên lửa RS-12M Topol, một tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 giai đoạn từng trở thành xương sống của lực lượng phòng thủ của Nga từ thời Liên Xô, phục vụ trong biên chế thêm một số năm nữa.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nga là nước duy nhất trên thế giới vẫn phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Theo giới quân sự Nga, các vụ phóng thử được thực hiện hoặc là để đảm bảo sự an toàn của kho vũ khí đã cũ của Nga hoặc là để thử nghiệm những loại tên lửa mới có thể xâm nhập vào hệ thống phòng thủ tên lửa đang được NATO triển khai ở châu Âu.

Tên lửa Topol đầu tiên của Nga được vận hành từ năm 1985.

Tên lửa đạn đạo RS-12M Topol hay còn gọi là ( SS-25 Sickle) dài 21.5m, đường kính của tên lửa là 1m86, nặng 45.1 tấn, tốc độ lên đến hơn 7 km/s.

Tên lửa này có tầm bắn lên đến 10.500 km nó có thể mang theo 1 đầu đạn hạt nhân loại 500kT.

Tên lửa có kích cỡ và hình dáng tương tự tên lửa Minuteman ICBM của Mỹ.

Loại tên lửa này có thời gian hoạt động khoảng 21 năm, Đơn vị hiện đang được biên chế SS-25 là Sư đoàn tên lửa chiến lược số 54 có căn cứ tại thị trấn Teikovo, cách thủ đô Moscow khoảng 240 km về phía đông bắc.

Tính đến tháng 8/2011 Nga đã có khoảng 171 hệ thống tên lửa đạn đạo di động Topol.

Hiện nay mặc dù việc sử dụng tên lửa đạn đạo RS-12M Topol đã được kéo dài đến tận năm 2019 nhưng quân đội Nga đang có kế hoạch thay thế loại tên lửa này bằng các tên lửa đạn đạo khác như loại Topol-M (SS-27 Stalin) và Tên lửa RS-24.

Tên lửa RS-24 được thử nghiệm thành công ba lần vào năm 2007 và 2008 trước khi chính thức gia nhập lực lượng tên lửa Nga.

Trong lần thử cuối, nó đã hoàn thành một hành trình dài 9.700 km từ khu phóng Plesetsk, Tây Bắc nước Nga và bắn chính xác vào các mục tiêu tại bãi thử Kura, Kamchatka, vùng Viễn Đông nước này.

Tên lửa RS-24 có khả năng mang 6 đầu đạn hạt nhân loại 150kT hoặc 1 đầu đạn loại 550kT, bắn trúng các mục tiêu ở khoảng cách 11.000 km với tốc độ lên đến hơn 4,4 km/s (Mach 13).


Trần Vũ
Theo vpk.name

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng