Nga tiết lộ ‘hậu duệ’ của siêu tăng T-14 Armata

TPO - Các xe tăng Armata thế hệ mới, hậu duệ của siêu tăng T-14 Armata, sẽ trở thành những cỗ máy tấn công không người lái của Nga trong tương lai.

Nga tiết lộ ‘hậu duệ’ của siêu tăng T-14 Armata

Hãng tin Sputnik ngày 18/4 dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn Uralvagonzavod, ông Oleg Sienko, cho biết: “Armata không người lái sẽ là mẫu xe tăng chiến đấu của tương lai. Chúng tôi và giới chức quân sự đều tin chắc như vậy”.

Với kinh nghiệm chế tạo xe cứu hỏa tự động robot hóa trên nền tảng tăng T-72, ông Oleg Sienko cho rằng, tăng thế hệ mới trên nền tảng Armata sẽ trở thành cỗ máy tấn công không người lái của Nga.

Tổng Giám đốc tập đoàn Uralvagonzavod cũng lưu ý rằng, việc sản xuất hàng loạt xe tăng T-14 Armata có thể bắt đầu ngay trong năm nay.

Hiện tập đoàn đang tiến hành thử nghiệm T-14 Armata với động cơ 1.350 mã lực. Việc thử nghiệm bắn đạn thật sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Lần đầu xuất hiện trước công chúng hôm 9/5/2015 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít ở Quảng trường Đỏ, tăng T-14 Armata lập tức thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự nước ngoài.

Xe tăng T-14 Armata được nhận định sẽ định hình các xu hướng chính trong ngành chế tạo xe tăng thế giới trong 20-30 năm tới. Ngoài khả năng vô hình trước radar, lớp giáp của siêu tăng T-14 Armata cũng được đánh giá là không thể chọc thủng và có khả năng bảo vệ trước bất kỳ loại đạn xe tăng hiện có nào, cũng như súng phóng lựu và các tên lửa chống tăng. 

Hồi tháng 6/2015, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata trong tương lai sẽ được trang bị pháo cỡ nòng 152 mm, có thể bắn thủng lớp thép dày 1m. Một khi được trang bị pháo 152 mm, T-14 Armata sẽ trở thành xe tăng có pháo lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Pháo tăng cỡ nòng này là gần bằng các loại pháo 155 mm của lực lượng pháo binh.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá