Sự kiện: Quân sự

Nga tiết lộ số lượng vũ khí mới được thử nghiệm ở chiến trường Syria

TPO - Nga đã triển khai khoảng 200 vũ khí mới tới Syria kể từ khi nước này bắt đầu chiến dịch quân sự chống khủng bố theo yêu cầu của chính quyền Damascus.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

“Chúng ta đã thử nghiệm trên 200 loại vũ khí mới”, người đứng đầu Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện Nga, ông Vladimir Shamanov cho biết.

Theo ông Shamanov, việc các loại vũ khí hiện đại được Nga thử sức thực tế ở chiến trường Syria là cơ hội để các nước tiếp cận và sở hữu trang bị quốc phòng do Nga sản xuất.

Tuyên bố của người đứng đầu Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện Nga đưa ra cùng thời điểm xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh hai tiêm kích thế hệ năm Su-57 của Nga có mặt trong đợt Nga tăng cường lực lượng cho căn cứ không quân Hmeimim ở Syria hôm 21/2.

Đoạn video cho thấy, bay trên không phận căn cứ Hmeimim thời điểm đó, bên cạnh 2 tiêm kích Su-57 là chiến đấu cơ đa năng Su-35.

Được biết, từ năm 2010 đến 2017, Nga đã sản xuất 10 nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ năm Su-57 (trước đó còn được gọi là T-50), trong đó có ba chiếc xuất xưởng năm 2017, bao gồm T-50-9 (chuyến bay đầu tiên vào ngày 24/4). T-50-11 (ngày 6/8) và T-50-10 (ngày 23/12).

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria tiến hành từ 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad. Không quân Vũ trụ Nga là lực lượng đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch của Nga tại Syria.

Trong 2 năm, không quân Nga đã thực hiện gần 30.000 trận không chiến và khoảng 90.000 cuộc không kích vào các mục tiêu mặt đất.

Nga đã sử dụng căn cứ Hmeimim để tiến hành các chiến dịch quân sự. Năm 2017, theo thỏa thuận với chính quyền Syria, Nga đã được thuê căn cứ này trong vòng 49 năm.

Tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Syria còn có lực lượng Hải quân, chủ yếu là Hải đội Địa Trung Hải. Thành phần Hải đội này gồm có các tàu của Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic.

Nga tiết lộ số lượng vũ khí mới được thử nghiệm ở chiến trường Syria - ảnh 1

Tiêm kích hiện đại nhất của Nga Su-57 tham chiến ở Syria

Ngày 22/2, Nga đã điều 2 máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 tới chiến trường Syria.

Nga tiết lộ số lượng vũ khí mới được thử nghiệm ở chiến trường Syria - ảnh 2

Hai tiêm kích thế hệ năm Su-57 của Nga bất ngờ tham chiến ở Syria?

Đoạn video ngắn ghi lại thời khắc tiêm kích thế hệ năm Su-57 xuất hiện gần căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria đang thu hút sự quan tâm của giới quân sự thế giới những giờ qua.

Nga tiết lộ số lượng vũ khí mới được thử nghiệm ở chiến trường Syria - ảnh 3

Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria bị tấn công gây thương vong

Theo THX, Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria tối 20/2 cho biết, trung tâm này đã bị pháo kích dữ dội.

Nga tiết lộ số lượng vũ khí mới được thử nghiệm ở chiến trường Syria - ảnh 4

Nga điều thêm đặc nhiệm đến Syria sau vụ khủng bố bắn rơi Su-25

Quân đội Nga được cho là đã triển khai thêm lực lượng đặc nhiệm đến các khu vực tiền tuyến của Syria sau vụ khủng bố bắn rơi Su-25 và sát hại phi công ở tỉnh Idlib.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá