Nga tính bán S-300 cho Iran để trả đũa Mỹ

TPO - Đáp lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các doanh nghiệp quốc phòng Nga, Moscow đang cân nhắc khả năng gia hạn hợp đồng nhằm cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Iran.

Nga tính bán S-300 cho Iran để trả đũa Mỹ

Trang tin quốc phòng Vpk ngày 21/7 dẫn lời Đại sứ Iran tại Liên bang Nga, ông Mehdi Sanai cho biết: Tehran hy vọng Nga sẽ cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa phòng không S-300, hoặc các phiên bản hiện đại hơn.

“Các quan chức quốc phòng của chúng tôi đã nhiều lần tổ chức các cuộc đàm phán với các đối tác Nga. Tôi nghĩ rằng, họ (Iran – Nga) có một mối quan hệ tốt. Tôi hy vọng chúng tôi sớm có được hệ thống phòng không S-300 hiện đại trong thời gian ngắn nhất”.

Theo nhà ngoại giao Iran, “Tehran cho rằng hợp đồng với S-300 còn nguyên giá trị, bởi những biện pháp trừng phạt Iran thực hiện theo Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không bao gồm các hợp đồng đối với S-300. Trên thực tế, hệ thống S-300 mang tính chất phòng thủ, không có tính tấn công hủy diệt”.

Các hợp đồng cung cấp S-300 được Moscow và Tehran đã ký trong năm 2007. Các nhà lãnh đạo của Israel và Mỹ phản đối hợp đồng này.

Tháng 6/2010, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết trừng phạt thứ tư đối với Iran, trong đó có việc hạn chế về vũ khí thông thường của Tehran, bao gồm tên lửa và hệ thống tên lửa tấn công, xe tăng, máy bay trực thăng tấn công, máy bay chiến đấu, tàu chiến.

Ngày 22/9/2010, Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh hủy bỏ hợp đồng cung cấp S-300 cho Iran.

Tuy vậy, các chuyên gia Nga và Iran những ngày qua không loại trừ khả năng Moscow và Tehran sẽ nối lại các thỏa thuận trước đó về việc cung cấp S-300 cho Iran sau khi Mỹ tuyên bố cấm vận đối với doanh nghiệp quốc phòng Nga.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng