Nga tính trang bị đạn pháo hạt nhân cho siêu tăng T-14 Armata

TPO - Ngành công nghiệp quốc phòng Nga được cho là đang nghiên cứu trang bị pháo 152 mm có thể bắn đạn hạt nhân cho xe tăng T-14 Armata của nước này.

Tăng T-14 Armata xuất hiện tại một buổi duyệt binh của quân đội Nga ở Quảng trường Đỏ. Ảnh: Tass
Tăng T-14 Armata xuất hiện tại một buổi duyệt binh của quân đội Nga ở Quảng trường Đỏ. Ảnh: Tass

Theo thông tin báo chí chưa được xác nhận, nhà sản xuất xe tăng lớn nhất thế giới của Nga Uralvagonzavod (UVZ) sẽ không chỉ nâng cấp các biến thể sau này của loại tăng bí ẩn T-14 Armata bằng pháo mới 152 mm 2A83 mà còn phát triển loại đạn pháo tăng hạt nhân để sử dụng trên chiến trường.

Việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường không được nêu trong học thuyết quân sự chính thức của Nga. Tuy nhiên, Nga đã đạt những tiến bộ lớn về công nghệ hạt nhân chiến thuật phân hạch thấp, tổng hợp cao cỡ dưới 1 kT trong những năm gần đây.

Biến thể hiện nay của T-14 trang bị pháo nòng trơn 125 mm 2A82, có khả năng bắn đạn uy lực cao (tốc độ bắn 10 phát/phút ở tầm hiệu quả lên đến 7 km). Pháo 152 mm 2A83 sẽ có tốc độ bắn thấp hơn nhiều.

Lần đầu xuất hiện trước công chúng hôm 9/5/2015 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít ở Quảng trường Đỏ, tăng T-14 Armata lập tức thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự nước ngoài.

Theo các chuyên gia quân sự thế giới, xe tăng T-14Armata sẽ định hình các xu hướng chính trong ngành chế tạo xe tăng thế giới trong 20-30 năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng