Nga tính trang bị thêm trực thăng cho tàu Mistral?

TPO - Bộ Quốc phòng Nga dự định đặt mua 32 máy bay trực thăng trên boong tàu của xí nghiệp chế tạo máy bay Progress Arsenyev trong năm 2014.

Nga tính trang bị thêm trực thăng cho tàu Mistral?

Trực thăng Ka-52K
Trực thăng Ka-52K . Ảnh: RIAN

RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov trong chuyến thăm nhà máy Progress hôm qua 9/10.

Thứ trưởng Yuri Borisov đã đến vùng Primorye, duyên hải nước Nga, vào hôm qua để kiểm tra tiến độ thực hiện của nhà máy với đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước năm 2013, mức sẵn sàng ký hợp đồng cho năm 2014 và đánh giá tại chỗ về khả năng của xí nghiệp vừa bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Biến thể dành cho Hải quân Nga Ka-52K trang bị hệ thống radar mạng pha Zhuk-A cho phép phát hiện mục tiêu trên không cách xa 120km (theo dõi 10 mục tiêu, diệt 4 cùng lúc). Trong chế độ đối hải, radar có thể phát hiện tàu khu trục đối phương cách 300km.
"Các máy bay trực thăng nói trên phải qua những cuộc kiểm tra cuối cùng trong năm 2014. Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi sẵn sàng đặt hàng”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

RIA Novosti dẫn lời ông Borisov cho biết thêm, Bộ Quốc phòng Nga kỳ vọng trong năm 2013, nhà máy Progress sẽ thực hiện một phần kế hoạch đơn đặt hàng nhà nước và đến năm 2020 sẽ có thể xuất xưởng 143 máy bay trực thăng.

Thông tin Thứ trưởng Quốc phòng Yuri Borisov đưa ra ít ngày trước khi tàu sân bay trực thăng đầu tiên lớp Mistral của Nga là Vladivostok hạ thủy.

Tàu sân bay Mistral đang được gấp rút hoàn thiện ở thành phố Saint-Nazaire của Pháp, dự kiến sẽ được hạ thủy vào ngày 15/10/2013 tới.

Giới quân sự cho rằng, nhiều khả năng, hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng Nga và Progress Arsenyev cung cấp 32 máy bay trực thăng trên boong tàu nhằm trang bị cho tàu Mistral. Đó có thể là trực thăng Ka-52K hoặc Ka-62.

An Huy
theo RIA Novosti

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng