Nga tố cáo Mỹ ‘bỏ quên’ một sư đoàn tại Ba Lan

TPO - Mỹ đã lợi dụng tình hình xung quanh cuộc tập trận “Zapad-2017” để triển khai một sư đoàn xe bọc thép tại Ba Lan, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

Nga tố cáo Mỹ ‘bỏ quên’ một sư đoàn tại Ba Lan

Nga tố cáo Mỹ ‘bỏ quên’ một sư đoàn tại Ba Lan - ảnh 1  Ảnh: Independent

Theo ông, Lữ đoàn thiết giáp số 2 đã “lặng lẽ” đến Ba Lan trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa từ phía Nga do cuộc tập trận “Zapad-2017” gây nên. Ông cho rằng, Lữ đoàn này cùng với các xe bọc thép đã được triển khai ở các khu vực Torun, Boleslawiec, Drawsko-Pomorskie, Zagan và Skwierzyne; và nhấn mạnh, các thiết bị quân sự của Lữ đoàn bọc thép số 3 của Mỹ đã không đi đâu ra ngoài các nước cận Baltic và Ba Lan.

“Trái với các tuyên bố của NATO và Mỹ về việc có ‘không đáng kể’ các lực lượng tập trung gần biên giới Quân đội Nga, nhưng thực chất thì hiện không chỉ một lữ đoàn mà cả một sư đoàn cơ giới của Quân đội Mỹ đã được triển khai gần Nga” – ông Konashenkov cho biết.

Lính thủy đánh bộ Nga tập trận tại ‘điểm nóng’ xung đột với NATO

Hàng trăm lính thủy đánh bộ Nga, cùng với loạt xe tăng và máy bay trực thăng, đã tham gia tập trận ở khu vực phía tây Kaliningrad, nhằm trung lập các nhóm vũ trang bất hợp pháp tiềm tàng.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, việc đưa lực lượng quân đội đã được huấn luyện từ căn cứ gần nhất của Mỹ ở Châu Âu tới đây chỉ trong vòng 2 giờ. Ông gọi “tất cả những giọng điệu của các nước Baltic và Ba Lan về ‘mối đe dọa từ phía Nga’ do cuộc tập trận “Zapad-2017” của Nga thực tế chỉ che chắn cho chiến dịch bố trí lực lượng này của Lầu Năm Góc tại Ba Lan”. “Như vậy thì ai mới là người đang chuẩn bị để xâm lược?” – ông nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, trong thời gian Nga tập trận, chiến dịch “Quyết tâm Đại Tây Dương” do Lữ đoàn bọc thép số 3 của Quân đội Mỹ thực hiện tại Ba Lan và các nước Baltic đã có sự “chuyển hướng” so với kế hoạch ban đầu. Tất cả thiết bị quân sự của Lữ đoàn này, trong đó khoảng 90 tăng Abrams, các pháo tự hành hạng nặng Paladin, hơn 140 xe bọc thép Bradley đã phải ở lại, còn binh lính thì được thay thế bằng lực lượng binh sĩ của Lữ đoàn thiết giáp số 2 của Quân đội Mỹ, để việc này không phá vỡ Hiệp định căn bản quy định quan hệ Nga - NATO được ký năm 1997.

Ông Igor Konashenkov cũng cho biết, cuộc tập trận “Zapad-2017” đã bị truyền thông Châu Âu lợi dụng thổi phồng về mối đe dọa từ Nga. Theo ông, có một tâm lý bài Nga tại các nước Baltic, trong đó có Ba Lan.

Chính Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan ông Antony Macherevich từng tuyên bố cần thiết triển khai ít nhất 2 sư đoàn Mỹ trên đất nước mình để “bảo vệ khỏi các mối đe dọa bên ngoài”.

Ông Konashenkov khẳng định, hàng chục tùy viên quân sự, quan sát viên và giới truyền thông đã là nhân chứng cho thấy rằng cuộc tập trận “Zapad-2017” của Nga đã kết thúc đúng thời gian, còn các đơn vị quân đội Nga đã rút khỏi Belarus để về các vị trí đóng quân thường xuyên.

Mỹ triển khai cả một sư đoàn gần biên giới Nga

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, lực lượng quân đội tương đương một sư đoàn Mỹ đã triển khai gần biên giới Nga trong thời gian qua.

[VIDEO] Quân đội Nga thực sự đáng sợ với siêu tên lửa Zircon

Nếu không có biến động, vào khoảng giữa năm 2020, Hải quân Nga sẽ chính thức đưa vào biên chế tên lửa hành trình chống hạm Zircon có tầm bắn lên tới 400 km, tốc độ gấp 5 - 6 lần tốc độ âm thanh.

Hé lộ sức mạnh của cano tuần tiễu Raptor Nga

Cano tuần tiễu thuộc dự án 03160 Raptor được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Pella đã được đưa vào biên chế cho Hải quân Nga - Người phát ngôn Hải quân Nga Igor Dygalo cho biết hôm 11/10.

Nga cáo buộc Mỹ phá hoại tiến trình hòa bình Syria

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov này 11/10 cho biết, khoảng 600 binh lính đã thâm nhập từ lãnh thổ do Mỹ kiểm soát tới khu vực hạn chế leo thang quân sự ở phía Nam Syria.

Moscow: Hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc nhắm đến Nga, Trung Quốc

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Moscow, Washington lợi dụng mối đe dọa tên lửa từ Triều tiên làm lý do để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) gần biên giới Nga và Trung Quốc.

Không quân Nga thực hiện 182 cuộc tấn công khủng bố trong 24 giờ

Trong 24 giờ đồng hồ, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện 182 cuộc tấn công vào các nhóm khủng bố ở Syria.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng