Nga tố Mỹ lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu

TPO - Hiện tại, Mỹ đã thiết lập hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học quân dụng trên toàn thế giới.

Mỹ bị tố lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu. Ảnh: Spunik
Mỹ bị tố lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu. Ảnh: Spunik
Trong cuộc trả lời phỏng vấn “Báo nước Nga” hôm 15/1, Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga, Nikolai Patrushev cho biết, hiện tại Mỹ đã thiết lập hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học quân dụng tại các khu vực trên toàn cầu, trong đó bao gồm Ukraine, Gruzia, Afghanistan và cộng đồng các quốc gia độc lập.

Nước Nga không loại trừ khả năng Mỹ tiến hành việc nghiên cứu chế tạo vũ khí sinh học thế hệ mới tại những quốc gia mà Washington thiết lập phòng thí nghiệm này.

Theo “Báo nước Nga”, khi trả lời phỏng vấn phóng viên của tờ báo này, ông Nikolai Patrushev tiết lộ rằng: “Nga cần phải đặt trọng điểm quan tâm vào sự phát triển của công nghệ sinh học lưỡng dụng. Không loại trừ khả năng một số quốc gia đang nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học thế hệ mới”.

Theo ông Nikolai Patrushev, hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học mà Mỹ thiết lập tại các quốc gia kể trên dường như không có bất kỳ mối quan hệ nào với công nghệ dân dụng.

“Sự thật khiến mọi người kinh ngạc là những phòng thí nghiệm này đã tiến hành các cuộc thí nghiệm trên người. Do đó, chúng ta cần phải tăng cường công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực an toàn sinh học và giám sát bệnh dịch toàn cầu”, ông Nikolai Patrushev nhấn mạnh.

Trước đó, hồi tháng 10/2018 Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật tại vùng Gruzia, nơi được cho là có thể đã phát tán những virut mang mầm bệnh nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng tại một số vùng và lợi ích của Nga.

Nga từng nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng các phòng thí nghiệm sinh học y học tại các khu vực giáp biên giới với Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã từng nhiều lần yêu cầu phía Mỹ đưa ra lời giải thích đối với các phòng thí nghiệm mà Washington thiết lập ngay sát sườn Nga.

Nga tố Mỹ lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu - ảnh 1

Cảnh báo chiến tranh Nga - Mỹ sẽ là thảm họa cho cả nhân loại

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, bất kỳ ai cũng phải hết sức thận trọng trước nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ, đồng thời thêm rằng bất kỳ sơ suất nào cũng sẽ gây ra "tai họa" không thể cứu vãn cho toàn nhân loại.

Nga tố Mỹ lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu - ảnh 2

Đối phó Trung Quốc, Ấn Độ bắt tay Nga, Mỹ

Các chuyên gia cho rằng hàng loạt mối quan hệ quân sự mở rộng của Ấn Độ với cả Nga, Mỹ và các đồng minh có thể đối trọng Trung Quốc.

Nga tố Mỹ lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu - ảnh 3

Chuyên gia Nga: Mỹ sẽ tư nhân hóa chiến tranh ở Afghanistan

Các chuyên gia quân sự của Nga tin rằng, Mỹ sẽ tích cực thúc đẩy các công ty quân sự tư nhân tham gia vào chiến dịch quân sự ở Afghanistan nhằm tránh những vấn đề chính trị cho tổng thống Donald Trump bởi cuộc chiến Afghanistan gây ra.

Nga tố Mỹ lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu - ảnh 4

Lãnh đạo Nga, Mỹ, Pháp và EC ngồi chung bàn tiệc tại Paris

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker sẽ ngồi cùng bàn tiệc tại Cung điện Elysée nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Nga tố Mỹ lập phòng thí nghiệm sinh học trên toàn cầu - ảnh 5

Gặp tại Paris, Tổng thống Nga-Mỹ dự kiến bàn về Hiệp ước hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp ngắn bên lề lễ kỉ niệm ngày kết thúc Thế chiến I tại Paris (Pháp) ngày 11/11. Nội dung cuộc gặp dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Hiệp ước hạt nhân INF.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng