Nga tố tên lửa Israel suýt bắn rơi máy bay chở 172 hành khách

TPO - Một chiếc máy bay dân dụng Airbus-320 đã phải chật vật hạ cánh giữa làn "mưa" tên lửa của Israel khi các máy bay chiến đấu F-16 của nước này đang không kích Syria.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã thực hiện cuộc không kích bằng 8 tên lửa không-đối-đất từ ngoài không phận Syria nhằm vào ngoại ô thủ đô Damascus sáng sớm thứ Năm, 6/2.

Cùng lúc đó, một chiếc Airbus-320 dân dụng chở 172 hành khách đi từ Tehran (Iran) đã xuất hiện ở khu vực bị tấn công và tìm cách hạ cánh xuống sân bay Damascus giữa làn “mưa” tên lửa của Israel, nhưng không thành.

Sau đó, máy bay buộc phải đáp xuống căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh lực lượng không quân Israel thường xuyên “núp” sau các máy bay dân dụng để không bị phát hiện bởi hệ thống phòng không Syria.

Ít nhất 8 binh sĩ đã bị thương, và thiệt hại về vật chất đã được ghi nhận ở Damascus cùng một số thành phố khác của Syria trong cuộc tấn công.

Phía Syria xác nhận vụ tấn công được tiến hành từ phía Cao nguyên Golan - nơi Israel chiếm đóng một phần từ năm 1967 và từ không phận phía Nam Lebanon.

Tuy nhiên, "hầu hết" các tên lửa đã bị bắn hạ trước khi chúng nhắm đến các mục tiêu ở trong và ngoài Damascus.

Israel hiện vẫn im lặng trước các cáo buộc này.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, cuộc không kích được tấn công nhằm vào quận Mezzah của Damascus (nơi đặt sân bay quân sự Al-Mezzah) và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở Jamaria.

Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhằm vào những gì mà Tel Aviv gọi là lực lượng "Iran" hoặc lực lượng ”được Iran hậu thuẫn" ở Syria.

Trong một sự cố tương tự hồi tháng 9/2018, một máy bay trinh sát Il-20 của Nga với 15 quân nhân trên máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar gần căn cứ không quân Hmeymim.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ mất tích xảy ra cùng lúc với cuộc tấn công của 4 máy bay F-16 Israel nhằm vào các mục tiêu Syria ở tỉnh Latakia.

Phía Nga khẳng định các phi công Israel đã sử dụng máy bay Nga làm lá chắn, khiến máy bay bị bắn trúng bởi một tên lửa S-200 của Syria.

15 quân nhân đã thiệt mạng trong vụ việc. Vào thời điểm đó, phía Israel đổ toàn bộ trách nhiệm cho quân đội Syria.

Phòng không Syria diệt gọn tên lửa kẻ thù trên bầu trời Damascus

Lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ "hầu hết" các tên lửa trước khi chúng nhắm đến các mục tiêu ở trong và ngoài Damascus.

Thành phố ma ở Syria

Mùi thuốc súng vẫn còn khét trong gió chiều, dấu xích xe tăng hằn trên con đường lầy lội dẫn tới Maarat al-Numan, thành phố lớn thứ hai của tỉnh Idlib ở tây bắc Syria.

Tăng T-90 quân đội Syria dính tên lửa vẫn 'như không'

Dù trúng tên lửa chống tăng nhưng xe tăng T-90 của quân đội Syria vẫn tiếp tục di chuyển, trong khi phe phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liên tiếp điều thêm quân tới Aleppo.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá