Sự kiện: Quân sự

Nga trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon phiên bản mới

TPO - Sự xuất hiện của tên lửa siêu thanh Zircon phiên bản mới có ảnh hưởng lớn tới sách lược hành động của Hải quân Nga.

Nga trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon phiên bản mới

Hãng thông tấn-phát thanh Sputnik của Nga hôm 22/1 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Quân đội nước này sẽ cải tiến tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon để trang bị cho tàu tên lửa lớp Buyan-M  và tàu tên lửa lớp Karakurt của Hải quân Nga.

Trọng tâm của cuộc cải tiến này là nhằm giảm trọng lượng của tên lửa Zircon trước đây.

Trước khi được cải tiến, tên lửa Zircon được trang bị cho tuần dương hạm hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân và tàu hộ vệ của Hải quân Nga. Tuy nhiên, sau khi được cải tiến công nghệ theo hướng giảm bớt trọng lượng, tên lửa Zircon phiên bản mới sẽ được trang bị cho tàu tên lửa hạng nhẹ lớp Buyan-M và tàu tên lửa hạng nhẹ lớp Karakurt.

Zircon - ảnh 1

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm

Phiên bản phóng từ tàu ngầm và tàu mặt nước của tên lửa diệt hạm siêu thanh thế hệ mới Zircon sẽ được Nga ra mắt trong năm 2019.

Trong khi đó, tờ “Tham khảo” của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Tư lệnh hải quân Nga cho biết, yêu cầu về kỹ chiến thuật của tên lửa Zircon phiên bản mới đã được xác định. Mặc dù tên lửa Zircon nhỏ nhưng điều đó không ảnh hưởng tới tính năng kỹ thuật cơ bản của nó.

Giới phân tích cho rằng, sau khi được cải tạo tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon phiên bản mới thậm chí còn có thể sánh ngang với vũ khí hạt nhân. Đặc biệt, sự xuất hiện của tên lửa Zircon sẽ ảnh hưởng tới sách lược hành động của Hải quân Nga.

Xét về mặt lý thuyết, tên lửa Zircon là một chủng loại vũ khí mới, thuộc hệ thống vũ khí phi hạt nhân. Tuy nhiên, uy lực của nó có thế tiệm cận vũ khí hạt nhân. Đặc biệt, với tốc độ siêu thanh của nó, tên lửa rất khó bị bắn hạn. 

Chuyên gia quân sự Nga, Tổng biên tập trang web quân sự MilitaryRussia, ông Dmitry Kornevcho rằng, tên lửa Zircon phiên bản mới rất phù hợp cho các tàu tên lửa hạng nhẹ và tàu ngầm hạng nhẹ.

Việc trang bị tên lửa Zircon sẽ giúp nâng cao sức mạnh của Hải quân Nga. Đặc biệt, với việc được trang bị tên lửa Zircon phiên bản mới, sức hủy diệt của chúng là không thể đong đếm được.

Zircon - ảnh 2

Hé lộ tàu ngầm hạt nhân sẽ được trang bị tên lửa Zircon của Nga

Nằm trong dự án của Hải quân Nga, chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 thuộc lớp Husky được cho là mang theo tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh M22 Zircon có tầm bắn lên tới 500km.

Zircon - ảnh 3

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa siêu thanh Zircon: Sự kết hợp chết chóc

Tạp chí Mỹ The National Interest cho biết, Nga dự định trang bị cho các tàu ngầm tấn công lớp Husky của nước này tên lửa siêu thanh Zircon. Phó Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Bursuk tiết lộ việc xây dựng các tàu ngầm Husky sẽ được đưa vào chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2025. Trong khi đó, tên lửa siêu thanh Zircon có thể tăng tốc lên đến 6 mach, thậm chí theo một số phương tiện truyền thông, tên lửa Zircon có thể bay với vận tốc 8 hoặc 10 mach.

Zircon - ảnh 4

Mỹ phát triển tên lửa hành trình mới mạnh như Zircon của Nga

Trong khuôn khổ chính sách mới, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị chế tạo những mẫu vũ khí hạt nhân mới như một sự đáp trả phù hợp với tiềm năng quân sự ngày một gia tăng của Nga và Trung Quốc.

Zircon - ảnh 5

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ?

Đại dương đang trở thành “những vùng nước nguy hiểm” đối với các tàu sân bay của Mỹ. Điều này đang trở thành hiện thực khi các chiến hạm của Nga ngày càng được hiện đại hóa.

Zircon - ảnh 6

[VIDEO] Quân đội Nga thực sự đáng sợ với siêu tên lửa Zircon

Nếu không có biến động, vào khoảng giữa năm 2020, Hải quân Nga sẽ chính thức đưa vào biên chế tên lửa hành trình chống hạm Zircon có tầm bắn lên tới 400 km, tốc độ gấp 5 - 6 lần tốc độ âm thanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng