Nga triển khai hệ thống Buk-M3 đến Viễn Đông làm gì?

TPO - Một đơn vị phòng không của Quân khu miền Đông (Nga) đã trở thành khu vực đầu tiên ở Siberia và Viễn Đông nhận được hệ thống phòng thủ tên lửa Buk-M3 để phòng ngừa trong trường hợp tình hình trên Bán đảo Triều Tiên xấu đi.

Hệ thống phòng thủ tên lửa "all-kill" Buk-M3 của Nga.
Hệ thống phòng thủ tên lửa "all-kill" Buk-M3 của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga đã trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới Buk-M3 cho một đơn vị phòng không thuộc Quân khu miền Đông. Đây là đơn vụ đầu tiên ở Siberia và Viễn Đông tiếp nhận hệ thống phòng thủ tiên tiến này, nhật báo Izvestiya của Nga đưa tin.

Izvestiya dẫn lời các chuyên gia cho hay, động thái này được xem là biện pháp phòng ngừa trong trường hợp tình hình trên Bán đảo Triều tiên xấu đi.

Việc đào tạo các nhân viên quân sự sẽ bắt đầu tháng 6 và sẽ kéo dài trong hai tháng, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết. sau đó, đơn vị sẽ hoàn toàn sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu với sự trợ giúp của hệ thống Buk-Ma.

Theo Sputnik, hệ thống tên lửa đất-đối-không tầm trung Buk-M3, phiên bản hiện đại hóa của hệ thống Buk-M2, được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến và loại tên lửa hoàn toàn mới và uy lực đáng sợ - 9R31M.

9R31M nhỏ gọn hơn so với loại tên lửa được sử dụng bởi các hệ thống trước đó, cho phép Buk-Ma mang theo 6 quả tên lửa thay vì 4 như trước.

Nga triển khai hệ thống Buk-M3 đến Viễn Đông làm gì?  - ảnh 1 "Người tiền nhiệm" Buk-M2.

Với biệt danh “all-kill” (tiêu diệt tất cả), tên lửa mới này vượt trội với hơn các loại vũ về các đặc điểm kỹ thuật: Nó có thể phá hủy bất kỳ loại mục tiêu trên không hiện hữu nào, bao gồm cả máy bay chiến thuật và chiến lược, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa tốc độ cao chống bức xạ, bom dẫn đường…., theo tạp chí Strategic Culture Foundation.

Xác xuất phá hủy mục tiêu của Buk-3M đạt đến mức 0,9999 và phạm vi phá hủy tối đa là 70km, tăng thêm 25km so với đời trước. Hệ thống này cũng có thể đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu không vận bay với tốc độ 3km/s. Một tên lửa của Buk-M3 có thể theo dõi và nhắm 36 mục tiêu cùng một lúc.

Ngoài ra, hệ thống này còn có nhiều công năng khác để đối phó với các thiết bị điện tử, như gây nhiễu sóng nặng.

Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí Arsenal of the Fatherland của Nga, nhận định, hệ thống tiên tiến này có nhiều cải tiến sáng tạo mà trước đây chưa từng được áp dụng trong các hệ thống tương tự, nhờ đó cải thiện được hiệu suất và tính năng chiến đấu.

Sự tồn tại của Buk-M3 đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận. Hệ thống này bắt đầu hoạt động vào năm 2016 tại khu vực Ulyanovsk ở phía đông nam thuộc vùng châu Âu của Nga.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá