Nga triển khai Iskander-M nếu Thụy Điển gia nhập NATO

TPO - Nếu Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga sẽ buộc phải tăng cường lực lượng của về phía Tây Bắc, bao gồm việc triển hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M.

Hệ thống tên lửa Iskander-M sẽ được triển khai nếu Thụy Điển gia nhập NATO. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống tên lửa Iskander-M sẽ được triển khai nếu Thụy Điển gia nhập NATO. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 28/4 dẫn lời các chuyên gia quân sự Nga cho biết, để đối phó với tình huống Thụy Điển gia nhập NATO, Moscow sẽ buộc phải tăng cường lực lượng của về phía Tây Bắc, bao gồm việc triển hệ thống chiến thuật Iskander-M, trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo Caliber cho các tàu chiến và tàu ngầm thuộc hạm đội Baltic.

Cùng ngày, trong cuộc trả lời truyền thông Thụy Điển, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, trường hợp Thụy Điển gia nhập NATO, Nga sẽ buộc phải đáp trả bằng các biện pháp quân sự trên biên giới phía Tây Bắc.

Trong khi đó, Tổng biên tập tờ “Quốc phòng”, Chủ tịch Hội đồng Xã hội thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Igor Korotchenko nhận định, nếu Thụy Điển gia nhập NATO, thì mối đe dọa chủ yếu đối với Nga được xác lập trên các cơ sở hạ tầng quân sự của Thụy Điển, bao gồm các sân bay, các căn cứ hải quân, các trung tâm tình báo điện tử… có thể được đồng minh ở châu Âu tận dụng để chống lại Nga. 

Chủ tịch Hội đồng Xã hội thuộc Bộ Quốc phòng Nga cũng bày tỏ ý kiến ​​cho rằng, Nga cần phải tạo ra và triển khai một lữ đoàn tên lửa được trang bị tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M ở quân khu miền Tây, cũng như triển khai trên lãnh thổ của khu vực Kaliningrad tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion.

Tương tự, Konstantin Sivkov, phó chủ tịch thứ nhất của Viện hàn lâm các vấn đề địa chính trị tại Moscow lưu ý rằng, quyết định của Stockholm về việc gia nhập NATO sẽ buộc Moscow phải tăng cường hoạt động tuần tra của tàu ngầm thuộc Hạm đội Baltic.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá