Sự kiện: Quân sự

Nga triển khai 'radar bay' A-50 theo dõi cuộc tập trận của NATO

TPO - Nga triển khai máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50 ở Kuban, miền Nam nước Nga trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trên lãnh thổ một số quốc gia Đông Âu ở khu vực Biển Đen.

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50. Ảnh: Sputnik
Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik dẫn lời người đứng đầu cơ quan báo chí của Quân khu phía Nam, ông Vadim Astafyev cho biết, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50 của Không quân Vũ trụ Nga đã bay tới sân bay được triển khai tại Khu vực Krasnodar.

Theo kế hoạch, máy bay được mệnh danh là "radar bay" A-50 sẽ thực hiện việc theo dõi các diễn biến ở Biển Đen trong bối cảnh NATO tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trên lãnh thổ một số quốc gia Đông Âu.

"Việc điều động A-50 đến khu vực sẽ cho phép ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra liên quan đến tàu dân sự và máy bay xuất hiện trong khu vực NATO tập trận", ông Astrafiev nói.

Đại diện Quân khu phía Nam của Nga cũng cho biết  thêm, máy bay A-50 sẽ được các chiến đấu cơ Su-27SM3 hộ tống khu làm nhiệm vụ trên Biển Đen.

Máy bay A-50 có chiều dài 49,59m, sải cánh 50,5m, chiều cao 14,76m, tốc độ tối đa 900 km/giờ, trần bay 12.000m, trọng lượng rỗng 75 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa lên đến 190 tấn.
Máy bay A-50 được Nga thiết kế để phát hiện, theo dõi và xác định các mục tiêu trên không và trên mặt đất, cũng như tiến hành giám sát, chỉ huy, điều khiển và thực hiện chức năng thông tin liên lạc cho các sở chỉ huy của các hệ thống điều khiển tự động, và chỉ dẫn cho các hệ thống vũ khí tấn công các mục tiêu trên không và mặt đất.

Máy bay cảnh báo sớm trên không A-50 có thể kiểm soát đồng thời tới 10 chiếc máy bay chiến đấu thực hiện cả các phi vụ đánh chặn trên không và tấn công các mục tiêu dưới mặt đất. Được biên chế tổng số 15 phi hành đoàn và nhân viên vận hành thiết bị điện tử, A-50 có thể bay liên tục 4 giờ với tầm hoạt động 1.000km.

Máy bay do thám A-50 của Nga lần đầu lộ diện ở Syria

Các bức ảnh từ vệ tinh ImageSat International của Israel cho thấy ít nhất một máy bay do thám tầm xa của Nga A-50 đã trở lại Syria.

Khám phá “radar bay” A-50 Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ e ngại

Máy bay cảnh báo sớm A-50 đã được Không quân Nga triển khai tới Syria nhằm hỗ trợ chiến dịch không kích phiến quân IS đang diễn ra 24/24.

Nga mập mờ việc sử dụng máy bay A-50 ở Syria

Trong khi phương Tây tin rằng, Nga đã triển khai máy bay AWACS A-50 đến Syria từ cuối năm 2015, thì Moscow mập mờ cho rằng, nước này có thể sử dụng A-50 ở bất cứ nơi nào trên thế giới, kể cả Syria.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng