Nga triển khai S-400 ở Crimea lúc 'nước sôi lửa bỏng'

TPO - Một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 đã được Nga triển khai ở Crimea trong bối cảnh an ninh bán đảo đang ở thời điểm căng thẳng nhất trong hơn 2 năm qua.

Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới Crimea trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng". Ảnh: RIA Novosti
Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới Crimea trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng". Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti tối ngày 12/8 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã triển khai một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 tới bán đảo Crimea.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, trước khi được triển khai sang bán đảo Crimea, các hệ thống phòng không S-400 đã trải qua các cuộc thử nghiệm ở bãi thử Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan thuộc Liên bang Nga.

Động thái của Moscow diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết áp dụng các biện pháp đáp trả sau những vụ mà ông cho là đụng độ giữa các lực lượng Nga và những kẻ phá hoại Ukraine ở miền Bắc Crimea.

Trước đó, hôm 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga về biện pháp bổ sung bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng của Crimea.

“Tổng thống Putin đã tiến hành cuộc họp thảo luận với các thành viên Hội đồng An ninh về những biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo an toàn cho công dân và các cơ sở hạ tầng quan trọng của Crimea sau khi cơ quan an ninh LB Nga ngăn chặn tấn công khủng bố trên bán đảo.

Các kịch bản biện pháp an ninh chống khủng bố trên biên giới đất liền, trong vùng biển và không phận của Crimea được xem xét chi tiết”, hãng RIA Novosti dẫn thông báo của điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Nga Putin cũng cáo buộc Kiev sử dụng các chiến lược khủng bố hòng gây ra một cuộc xung đột mới và gây bất ổn bán đảo Crimea.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá