Nga –Trung đồng loạt lên án hệ thống phòng thủ THAAD

TPO - Cả Nga và Trung Quốc đều cho rằng, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc gây ra mối lo ngại nghiêm trọng cho khu vực.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Hãng Sputnik ngày 8/7 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Hành động này làm cho chúng tôi lo ngại”.

“Mỹ với sự hỗ trợ của các đồng minh tiếp tục tăng cường năng lực của phân đoạn châu Á-Thái Bình Dương bằng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu. Điều này dẫn đến suy yếu cân bằng chiến lược hiện có trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khu vực xa hơn nữa”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng cảnh báo, việc triển khai hệ thống phòng thủ này không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh của các nước, trong đó có Trung Quốc.

Trước đó, vào hôm nay, sau hàng loạt các cuộc đàm phán, Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng cũng đã thống nhất về việc triển khai hệ thống hệ thống phòng thủ THAAD trên lãnh thổ quốc gia Đông Á này.

“Hàn Quốc và Mỹ đã đi đến quyết định về việc triển khai hệ thống THAAD như là một phần của kế hoạch chung nhằm bảo vệ lãnh thổ Hàn Quốc trước các loại vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vũ khí hủy diệt hàng loạt và các mối đe dọa tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc và Mỹ hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm đẩy nhanh việc triển khai hệ thống THAAD”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ đề phòng Triều Tiên và không có một mục đích nào khác.

Một nhóm công tác chung của Mỹ và Hàn Quốc đang đánh giá để đưa ra địa điểm thích hợp nhất cho việc triển khai hệ thống này.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá