Nga, Trung đua đóng tàu sân bay

Trung Quốc đang chuẩn bị đóng tàu sân bay loại mới, với trạm điện hạt nhân và máy phóng điện từ. Nga cũng đang nghiên cứu thiết kế chế tạo tàu sân bay hạt nhân mới.

Nga, Trung đua đóng tàu sân bay

Tàu sân bay
Tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" của Hải quân Nga.

Chuyên viên Vasily Kashin từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ đi sâu so sánh chương trình phát triển hạm đội tàu sân bay của Nga và Trung Quốc.

Như thông báo của các nguồn tin trong Ủy ban quân sự-công nghiệp trực thuộc Chính phủ, đã hai năm nay Nga tiến hành thiết kế mẫu tàu sân bay nguyên tử tiềm năng hạng nặng. Dự kiến là bản thiết kế của con tàu độc đáo này sẽ hoàn chỉnh vào năm 2018.

Hiện nay Hải quân Nga chỉ có tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" với lò hơi điện tua-bin. Xét theo tuyên bố của các quan chức Nga, tàu sân bay mới sẽ khác biệt với "Đô đốc Kuznetsov". Chẳng hạn nó sẽ đồ sộ hơn, còn trong nhóm phi cơ của tàu sẽ gồm đến 80 máy bay ("Kuznetsov” có thể mang 50 máy bay tất cả các loại).

Nga, Trung đua đóng tàu sân bay - ảnh 2

Sự khác biệt then chốt sẽ là trạm điện hạt nhân, kết quả là con tàu nguyên tử sẽ phụ thuộc chỉ vào nhiên liệu sẵn có của nó và vũ khí dành cho máy bay cũng như và khả năng thể lực của thủy thủ đoàn. Ngoài ra trái với "Kuznetsov" trên tàu sân bay mới các chuyến cất cánh của phi cơ được thực hiện với hỗ trợ của máy phóng.

Các nhà quân sự Nga muốn nhìn thấy trên chiếc tàu sân bay mới của mình không phải là máy phóng hơi, mà là máy phóng điện từ. Những bộ máy phóng như thế được sử dụng trên các tàu sân bay Mỹ tiên tiến nhất. Nga nắm vững công nghệ xây dựng máy phóng hơi (được phát triển trong thời gian dành cho đề án tàu sân bay Liên Xô "Ulyanovsk"), còn công đoạn tạo ra bộ phóng điện từ đòi hỏi những nỗ lực đáng kể.

So sánh với kế hoạch xây dựng tàu sân bay của Trung Quốc, chương trình tàu sân bay Nga có vẻ khiêm tốn hơn. Theo báo cáo của Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Vysotsky, Nga tính toán đóng hai tàu sân bay loại hình mới vào năm 2027, trong đó 1 chiếc sẽ vào thành phần Hạm đội Bắc, còn chiếc thứ hai – sẽ phục vụ trong hàng ngũ Hạm đội Thái Bình Dương.

Trung Quốc cũng đang chuẩn bị xây dựng tàu sân bay loại mới, với trạm máy điện hạt nhân và máy phóng điện từ. Tuy nhiên, cứ theo như các tuyên bố của giới chuyên viên Trung Quốc, Bắc Kinh có kế hoạch đóng mới tối thiểu 5 nhóm tàu sân bay tấn công.

Công việc xây dựng tàu sân bay loại mới của Trung Quốc có thể bắt đầu ngay trong tương lai gần, sau khi đã thu thập những kinh nghiệm qua việc hoàn thiện và vận hành tàu sân bay đầu tiên “Liêu Ninh", chứ không phải là sang thập niên sau như Nga. Trung Quốc đã tiến hành tái trang bị cho Nhà máy đóng tàu Giang Nam (Thượng Hải) dựa theo nhu cầu của chương trình tàu sân bay.

Nga, Trung đua đóng tàu sân bay - ảnh 3

Lợi thế của Nga là khối kinh nghiệm phong phú thu nhận được trong quá trình đóng, thử nghiệm, xây dựng và vận hành tàu sân bay "Kuznetsov" cũng như thiết kế chế tạo tàu sân bay "Vikramaditya" cho Ấn Độ.

Ngoài ra, Hải quân Nga sẽ nhận được chiến đấu cơ trên tàu sân bay mới là MiG-29K, mà về đẳng cấp kỹ thuật vượt hơn Su-33, đã trở thành nguyên mẫu của J-15 Trung Quốc.

Điểm ưu việt của MiG-29K là sử dụng rộng rãi vật liệu siêu bền composite trong khung máy bay, trạm radar hiện đại, hạ thấp đài radar vô tuyến định vị song hành với trang bị vũ khí mạnh. Nhờ đó chiếc máy bay nhẹ nhõm và nhỏ gọn hơn đáng kể so với Su-33, giúp bố trí phi cơ trên tàu sân bay dễ dàng hơn.

Theo Voice of Russia

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng